Gồng mình chống lũ ở ốc đảo Ân Phú - Quảng Ngãi

Thôn Ân Phú, xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi được ví như là “ốc đảo” giữa lòng thành phố Quảng Ngãi bởi lẽ, cứ mỗi khi mưa lớn, con đường duy nhất dẫn vào thôn này luôn ngập sâu từ 1 – 2m.

Hơn 350 hộ dân của thôn Ân Phú thường phải chọn phương tiện ra, vào duy nhất là đi ghe. Khi nước của dòng sông Trà Khúc chảy xiết thì người dân nơi đây hoàn toàn bị cô lập.

Trong những ngày này, mới chỉ mấy trận mưa, con đường dẫn vào thôn đã ngập sâu trong biển nước. Dòng sông Trà Khúc vốn hiền hòa ngày nào giờ đã trở nên hung hãn, người dân thôn Ân Phú tranh thủ đi ghe về trung tâm thành phố để mua sắm những nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình.

Ông Bùi Tỏi, Trưởng thôn Ân Phú cho biết: Nước dâng ngập cả tuyến đường nên bà con đi lại rất khó khăn. Cứ đến mùa lũ là người dân phải chuẩn bị nhu yếu phẩm, đèn dầu, thuốc men để dùng trong 10 ngày, sau thời gian này mà nước vẫn lên cao thì bà con gặp rất khó khăn.

Trưởng thôn Ân Phú cho biết thêm, thôn có khoảng 350 hộ với gần 2.000 nhân khẩu, trong đó có khoảng 150 học sinh đang theo học tại các trường trong khu vực thành phố. Trong khi đó, cả thôn chỉ có được 01 chiếc ghe để phục vụ đi lại cho bà con.

Em Bùi Thị Thu Hương, học sinh trường Trung học cơ sở Tịnh An, xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi, chia sẻ: Do nước dâng cao, sáng nào em cũng phải dậy sớm để đi ghe đến trường, nhiều lúc thấy nước chảy xiết rất sợ nhưng không còn cách nào khác.

Trước khó khăn của người dân thôn Ân Phú, xã Tịnh An đã làm việc với các trường học trên địa bàn không tính đến việc đi học trễ của học sinh và có phương án bổ sung lại kiến thức cho các em nếu không đi học được. Bên cạnh đó, để phòng chống mưa bão, xã cũng đã bố trí xây dựng một nhà tránh, trú lũ cộng đồng, đồng thời có phương án di dời đối với các hộ dân sống ven sông; xây dựng các kế hoạch cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân thôn An Phú nếu xảy ra mưa lũ kéo dài, gây cô lập.

Ông Trần Kỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh An cho biết: Mỗi lần lũ về, báo động cấp 3 thì UBND xã chỉ đạo các thôn, tổ, đội tìm kiếm cứu nạn huy động người già, trẻ em, phụ nữ có thai đến nhà tránh lũ cộng đồng để trú ẩn. Đồng thời vận động những gia đình có nhà kiên cố cho một số bà con đến ở. Địa phương cũng đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ 150 áo phao học sinh, kinh phí để tu bổ ghe xuồng phục vụ cho người dân đi lại. Về lâu dài, xã đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm xây dựng một cây cầu để nhân dân đi lại, đảm bảo an toàn trong những ngày mưa lũ.

Sỹ Thắng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản