Đồng Tháp: Người dân ở đường Kênh 307 sử dụng nước sinh hoạt có nhiều cặn bẩn

Hơn 5 tháng qua, nước sinh hoạt của nhiều gia đình ở đường Kênh 307 thuộc khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp xuất hiện cặn đen, thỉnh thoảng có mùi hôi. Người dân rất lo lắng cho sức khỏe của mình khi sử dụng nguồn nước này.

Chú thích ảnh
Anh Đinh Gia Huynh (khóm 2, thị trấn Mỹ An) dùng khẩu trang buộc vào vòi nước để lọc nước, sau vài ngày, nhiều cặn bẩn màu đen bám vào khẩu trang. 

Từ tháng 9/2018, anh Đinh Gia Huynh, ngụ khóm 2, thị trấn Mỹ An ký hợp đồng sử dụng nước sạch với Trạm cấp nước Kênh 307 (xã Phú Điền, huyện Tháp Mười). Trạm cấp nước có trách nhiệm cung cấp nước đạt tiêu chuẩn nước sạch nông thôn cho gia đình anh. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 7/2021, gia đình anh Huynh nhận thấy nguồn nước đang sử dụng có rất nhiều cặn đen, thỉnh thoảng có mùi hôi.

Phát hiện bất thường về nguồn nước sinh hoạt, anh Huynh đã nhanh chóng phản ánh đến người phụ trách Trạm cấp nước nhưng không được khắc phục. Lo lắng ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình, từ tháng 9 đến tháng 11/2021, anh Huynh lần lượt “gõ cửa” nhiều cơ quan như UBND thị trấn Mỹ An, Phòng Tài nguyên và Môi trường rồi Văn phòng HĐND và UBND huyện Tháp Mười; tuy nhiên đến ngày 21/12/2021, tình trạng nước sinh hoạt nhiều cặn đen vẫn chưa được khắc phục.

Tuyến đường Kênh 307 có 80 hộ dân khác sử dụng chung đường dẫn nước với gia đình anh Đinh Gia Huynh. Phát hiện điều bất thường trong nguồn nước, người dân rất lo lắng. Nhiều gia đình đã dùng vải hay khẩu trang buộc vào vòi nước để lọc cặn bẩn. Bà Nguyễn Thị Em ở khóm 2, thị trấn Mỹ An cho biết, nước xả ra bị lắng cặn, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, bà đã xả nước vào thau chứa cho lắng cặn trước khi sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Hùm ở khóm 2, thị trấn Mỹ An đã sử dụng nguồn nước từ Trạm cấp nước Kênh 307 nhiều năm qua. Mấy tháng nay, ông thấy nước xuất hiện nhiều cặn bẩn. Cứ tưởng ống nước dẫn vào nhà bị nứt, đất cát lọt vào, ông thay đường ống dẫn nước mới nhưng tình hình vẫn không khả quan. “Rất mong chính quyền địa phương can thiệp và chủ trạm cấp nước sớm khắc phục để người dân chúng tôi có nguồn nước sạch sử dụng”, ông Hùm kiến nghị.

Chú thích ảnh
Cặn bẩn màu đen xuất hiện trong nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân ở đường Kênh 307 (thuộc khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười). 

Theo UBND thị trấn Mỹ An, địa phương có nhận được phản ánh của người dân về việc nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. UBND thị trấn đã liên hệ UBND xã Phú Điền, làm việc với đơn vị quản lý Trạm cấp nước Kênh 307. Qua đó, bước đầu xác định nguyên nhân làm nước bị cặn bẩn là do trong quá trình quản lý khai thác, đường ống cấp nước bị hư hỏng, rò rỉ. Khi sửa chữa, nước bên ngoài và một số tạp chất xâm nhập vào đường ống. Tuy nhiên, người dân cho rằng hiện tượng cặn bẩn trong nước sinh hoạt đã tồn tại hơn 5 tháng qua.

Ông Đinh Công Phủ, Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ An cho hay, UBND thị trấn sẽ phối hợp UBND xã Phú Điền và ngành chuyên môn của huyện kiểm định mẫu nước để xác định chính xác nguyên nhân, đồng thời yêu cầu trạm cấp nước khắc phục trong thời gian sớm nhất. Về lâu dài, địa phương sẽ làm việc với Công ty Cổ phần Cấp nước và Môi trường đô thị Đồng Tháp lắp đặt hệ thống cấp nước sạch phục vụ các hộ dân trên địa bàn thị trấn.

Tin, ảnh: Nhựt An (TTXVN)
Kiên Giang đảm bảo nước sinh hoạt trong mùa khô 2021 - 2022
Kiên Giang đảm bảo nước sinh hoạt trong mùa khô 2021 - 2022

Tỉnh Kiên Giang đang thực hiện các giải pháp đảm bảo nước sinh hoạt vùng nông thôn, trung tâm các huyện, thành phố và các địa phương vùng sâu, ven biển, biên giới, hải đảo trong mùa khô 2021 - 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN