Đồng Nai: Voi rừng liên tục kéo về phá rẫy, kéo đổ nhà dân

Những ngày vừa qua, voi rừng thường xuyên kéo về khu vực rẫy của người dân thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai phá hoa màu, nhà cửa, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn, thiệt hại nặng về kinh tế.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, từ đầu tháng 1/2019 đến nay, đàn voi rừng đã kéo về rẫy của người dân tại ấp 5, xã Thanh Sơn hàng chục lần, gây thiệt hại lớn đối với diện tích xoài, chuối, điều. Một số chòi canh, nhà tạm của người dân cũng bị voi quật đổ. Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết, đàn voi rừng khoảng 14 cá thể thường chia làm hai hoặc ba nhóm, mỗi nhóm từ ba đến tám cá thể thường xuyên di chuyển tại các khu vực thuộc ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. Đang vào vụ thu hoạch nông sản nên đàn voi thường kéo về để tìm thức ăn, muối khoáng và nước uống tại các ao hồ trong rẫy.

Mới đây, ngày 3/3, con voi “ngà lệch” đã vào rẫy của bốn hộ dân tại ấp 5 xã Thanh Sơn quật đổ một diện tích lớn cây ăn trái và kéo đổ nhà của người dân. Khi phát hiện voi phá rẫy, người dân cùng với hạt kiểm lâm, chính quyền địa phương tổ chức xua đuổi đồng thời bảo vệ đàn voi, ngăn không để người dân quá khích xâm phạm đến voi.

Để ngăn chặn xung đột giữa voi và người, trong thời gian vừa qua Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện chiều dài 50 km với kinh phí 74 tỷ đồng ngăn cách khu vực rừng tự nhiên và nương rẫy của dân. Ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán là điểm cuối của hàng rào điện. Đàn voi thường đi men theo hàng rào và đến điểm cuối để vào rẫy của người dân tìm thức ăn.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đang đề xuất tiếp tục xây dựng thêm 20 km hàng rào điện để ngăn xung đột voi và người dân.

Sỹ Tuyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản