Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất trong doanh nghiệp FDI trên 400 triệu đồng

Tại Đồng Nai, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mức thưởng cao nhất cho một cá nhân là trên 400 triệu đồng, bằng khoảng 50% so với năm trước; mức thưởng trung bình đối với công nhân lại tăng mạnh, đạt 7,7 triệu đồng/người.

Theo đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Sở đã nhận được gần 1.800 báo cáo của doanh nghiệp về việc chi thưởng Tết Nguyên đán 2018.

Tại khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mức thưởng cao nhất cho một cá nhân là trên 400 triệu đồng, bằng khoảng 50% so với năm trước; mức thưởng trung bình đối với công nhân lại tăng mạnh, đạt 7,7 triệu đồng/người. Khối doanh nghiệp dân doanh (tư nhân), tiền thưởng Tết cũng tăng cao, bình quân 7,3 triệu đồng/người.

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai đánh giá: Hiện ở Đồng Nai có hơn 1 triệu lao động đang làm việc tại doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh. Lực lượng lao động này có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, đưa hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Tết Nguyên đán năm 2017, trung bình mỗi công nhân trong doanh nghiệp FDI nhận 5,8 triệu đồng tiền thưởng, lao động ở doanh nghiệp dân doanh được thưởng 4,5 triệu đồng/người. Năm 2018, số tiền thưởng tăng cao. Đời sống còn nhiều khó khăn, thưởng Tết cao giúp người lao động tăng thu nhập, có cái Tết đủ đầy hơn. Việc chi tiền thưởng cũng cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp chăm lo cho người lao động, coi công nhân là tài sản quý. Người lao động được đối xử công bằng sẽ an tâm làm việc, thúc đẩy kinh tế phát triển.
         
Theo ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), thưởng Tết Nguyên đán 2018 tại công ty được thực hiện trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng. Công ty Changshin Việt Nam chi thưởng theo thâm niên làm việc, công nhân (công ty có 28.000 người) làm đủ một năm được thưởng 1 tháng lương, những năm làm việc tiếp theo mỗi năm được cộng thêm 5%, tuy nhiên mức thưởng Tết không quá 2 tháng lương/người. Nguyên tắc chi thưởng như trên được áp dụng với tất cả mọi lao động, không phân biệt vị trí lãnh đạo, quản lý với người làm việc giản đơn. Nhiều trường hợp là quản lý, song do thời gian làm việc ít nên tiền thưởng Tết thấp hơn công nhân phổ thông làm lâu năm.
         

Ông Tú chia sẻ thêm, thưởng Tết Nguyên đán 2018 tại Công ty Changshin Việt Nam trung bình đạt khoảng 9 triệu đồng/người. Nhiều lao động phổ thông, dù không có chức vụ nhưng vẫn được thưởng hơn 20 triệu đồng.

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho thấy, bình quân thưởng Tết Nguyên đán 2018 ở doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước là trên 10 triệu đồng/người; cao nhất 22 triệu đồng/người. Doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước, thưởng bình quân hơn 8 triệu đồng/người, cao nhất là 42 triệu đồng/người. Khối doanh nghiệp tư nhân, thưởng cao nhất hơn 94 triệu đồng/người. Tết năm 2018, ở Đồng Nai có một số lao động do mới vào làm việc (chưa đủ 6 tháng, chưa đủ 1 năm) nên doanh nghiệp chỉ chi hỗ trợ, mức thấp nhất là 200.000 đồng/người.

Công Phong (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản