Đồng Nai: Cần sớm giải quyết vụ nợ lương công nhân tại Công ty KL Texwell Vina

Sáng 26/2, hơn 1.000 công nhân đến làm việc nhưng Công ty KL Texwell Vina (Công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) vẫn đóng cửa, khu xưởng sản xuất bị niêm phong.

Đại diện doanh nghiệp thuyết phục người lao động chờ cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Trước đó, vào ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu), lãnh đạo cùng những người có chức vụ của Công ty KL Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam. Công ty vẫn nợ lương tháng 1/2018 của gần 2.000 công nhân với số tiền gần 14 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai xác nhận, thời điểm trước Tết Nguyên đán, lãnh đạo Công ty KL Texwell Vina không có mặt tại công ty để trả lương cho công nhân. Tuy nhiên, họ vẫn dán thông báo cho công nhân về thời gian đi làm trở lại sau Tết là ngày 26/2. Do đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai khuyến cáo công nhân nên đi làm đúng ngày, chưa nên đi làm ở chỗ mới để tránh vi phạm hợp đồng lao động.

Trước tình hình trên, tổ công tác được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại công ty để giải quyết vụ việc. Nhằm hỗ trợ công nhân, tổ công tác tiếp tục trao tiền gồm 50% lương tạm ứng từ ngân sách tỉnh, 500.000 đồng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 100.000 đồng của Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai cùng quà của Công đoàn Công ty trị giá gần 170.000 đồng cho những công nhân chưa nhận trước Tết.

Sau khi hoàn tất công tác trao tiền lương và tiền hỗ trợ cho công nhân, tổ công tác thông báo đến toàn thể công nhân biết, hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục liên hệ với người đại diện theo pháp luật của công ty để giải quyết. Đến ngày 6/3, sẽ có thông báo mới đến công nhân. Sau khi nhận được thông báo, hàng trăm công nhân đã kiến nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc để họ yên tâm làm việc, nhất là các chế độ bảo hiểm xã hội, thai sản, bảo hiểm thất nghiệp.

Chị Trương Thanh Tuyền, công nhân Công ty KL Texwell Vina đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết sự việc để công nhân được ổn định cuộc sống. Do công ty không trả lương, thời điểm này lại không có việc làm, công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Mọi người dự tính tìm công việc khác để làm nhưng các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không được giải quyết ở công ty cũ nên không thể xin được việc làm ở công ty mới.


Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, trước sự việc trên, nhiều công ty trên địa bàn tỉnh liên hệ và cho biết sẵn sàng nhận công nhân của Công ty KL Texwell Vina vào làm và đảm bảo đầy đủ các chế độ xã hội, không hạn chế độ tuổi. Tuy nhiên, trước mắt vẫn phải chờ giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan tại Công ty KL Texwell Vina để đảm bảo quyền lợi người lao động, tránh vi phạm hợp đồng.

Ngày 11/2, nhằm hỗ trợ người lao động đón Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai và các cơ quan chức năng trao tiền mặt cho công nhân. UBND tỉnh Đồng Nai duyệt tạm ứng 7 tỷ đồng trả 50% lương tương ứng cho gần 2.000 công nhân Công ty KL Texwell Vina bị công ty nợ lương tháng 1, số tiền trích từ ngân sách tỉnh. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng, Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi công nhân thêm 100.000 đồng để họ có điều kiện về quê đón Tết.

Lê Xuân (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản