Dịch cúm gia cầm xuất hiện ở Hà Nam và Bắc Kạn

UBND tỉnh Hà Nam ngày 13/8 đã có Quyết định công bố dịch cúm gia cầm A(H5N1) trên địa bàn xã Thanh Châu, thành phố Phủ Lý. Cùng với đó, tỉnh Bắc Kạn cũng xuất hiện hai điểm có dịch cúm H5N1.

Ngày 10/8, đàn gia cầm của gia đình ông Lê Văn Xuân ở thôn Bảo Lộc I, xã Thanh Châu, thành phố Phủ Lý có 70 con vịt đang trong giai đoạn đẻ trứng và 9 con gà có hiện tượng bị ốm chết. Ngay sau khi được tin báo của cán bộ thú y xã Thanh Châu về hiện tượng trên, Chi cục Thú y tỉnh Hà Nam đã lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, kết quả có 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm A(H5N1).

Người dân rắc vôi bột tiêu độc khử trùng quanh khu vực chăn nuôi gia cầm tại Hà Nam. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVNChi cục Thú Y tỉnh Hà Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm của gia đình ông Xuân; Đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch, như: thông báo tình hình dịch bệnh trên đài phát thanh của xã, lập 7 chốt kiểm dịch tại các trục đường giao thông chính của xã để kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn xã, tổng vệ sinh chuồng trại thu gom phân, chất thải đem chôn và sử dụng 66 lít hóa chất, 200 kg vôi bột để khử trùng tiêu độc.

Đây là ổ dịch cúm gia cầm A(H5N1) thứ hai được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong tháng 8/2012. Trước đó, vào ngày 8/8, UBND tỉnh Hà Nam đã công bố dịch cúm gia cầm tại xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm.

Liên quan đến dịch cúm, Ông Hà Đức Tiến, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn cho biết: Tại huyện Chợ Đồn đã xuất hiện hai điểm có dịch cúm gia cầm type A (H5N1) ở thôn Bản Liên, xã Yên Thượng và tổ 4, thị trấn Bằng Lũng. Từ 3 - 12/8, tại 2 điểm này đã phát hiện nhiều gà chết. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương kết luận đây là dịch cúm gia cầm (H5N1) type A.

UBND huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo cơ quan thú y thông báo cho người dân biết về tình hình dịch bệnh và thống kê toàn bộ gia cầm, thủy cầm, chim nuôi trong địa bàn có dịch; phun hóa chất tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi; thành lập chốt kiểm dịch, phun khử trùng đối với người và phương tiện giao thông ra vào địa bàn; vận động nhân dân tự giám sát và thực hiện “5 không” trong phòng chống dịch như không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi; tổ chức vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc 10 ngày/lần.

Các cơ quan chức năng địa phương tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, cho đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp nào.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản