Đề xuất vốn “khủng” cho bệnh viện vệ tinh

Để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới, Bộ Y tế đã chỉ đạo một số bệnh viện tuyến trên xây dựng “Đề án thành lập bệnh viện vệ tinh”. Ngày 11/10/2012, tại hội thảo “Phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh khu vực phía Nam”, một số bệnh viện đã trình bày dự thảo đề án thành lập bệnh viện vệ tinh của đơn vị mình để Bộ Y tế và các đơn vị xem xét góp ý. Hầu hết các bệnh viện đều băn khoăn không biết lấy đâu ra kinh phí để thực hiện đề án.


Theo đó, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM dự kiến lập khoa vệ tinh và bệnh viện vệ tinh ở 4 bệnh viện tỉnh, thực hiện trong 2 giai đoạn 2013 - 2015 và 2016 - 2020, tổng kinh phí thực hiện khoảng 300 tỉ đồng. Bệnh viện Nhi Đồng 2 dự kiến thành lập bệnh viện vệ tinh tại 3 bệnh viện tỉnh với tổng kinh phí khoảng 450 tỉ đồng. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đề xuất xây dựng 8 chuyên khoa vệ tinh ở 6 bệnh viện đa khoa tỉnh, thời gian thực hiện đề án từ năm 2012 - 2017, với tổng kinh phí dự kiến là 120 tỉ đồng...


Dự toán kinh phí của các bệnh viện đưa ra phần lớn là chi cho việc hoàn thiện cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị bổ sung tại các bệnh viện vệ tinh. Các bệnh viện dự kiến nguồn kinh phí để thực hiện đề án này sẽ từ ngân sách nhà nước cấp cho Bộ Y tế và địa phương ngoài ngân sách chi thường xuyên, cùng với vốn đối ứng từ các bệnh viện địa phương.


Tuy nhiên, với số vốn quá lớn mà các bệnh viện đưa ra, một số chuyên gia cho rằng sẽ khó khả thi để thực hiện, vì nguồn ngân sách khó đáp ứng được số vốn này, trong khi đó Bộ Y tế chỉ hỗ trợ chi phí cho công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (chi phí không lớn), các địa phương cũng khó đáp ứng được số vốn này vì còn phải lo rất nhiều việc... Do đó, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện xem xét và xây dựng đề án với mức kinh phí hợp lý hơn. Đồng thời, các bệnh viện phải có trao đổi, thỏa thuận với chính quyền và sở y tế ở địa phương để đảm bảo kinh phí thực hiện đề án.


Đan Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản