Đề xuất tạm đình chỉ hoạt động chợ Tó, Đông Anh

Sau khi chợ Tó (xã Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội) bị cháy vào ngày 23/9, nhiều hộ tiểu thương tiếp tục kinh doanh mặc dù đã được cơ quan chức năng của huyện Đông Anh khuyến cáo, tạm dừng hoạt động do không an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Để có căn cứ pháp lý, UBND huyện Đông Anh đã đề nghị các ngành của thành phố, đặc biệt là Công an thành phố Hà Nội vào cuộc kiểm tra, đánh giá hiện trạng công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy của chợ Tó.

Chú thích ảnh
Đám cháy thiêu rụi nhiều cửa hàng ở chợ Tó, Đông Anh, ngày 23/9/2019. Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN

Sau khi vào cuộc, Công an thành phố Hà Nội nhận định chợ Tó hiện không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, đề xuất UBND huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động theo quy định.

Công an thành phố Hà Nội chỉ ra, lối đi chính và các lối đi khác trong khuôn viên chợ đã bị bạt che, sạp hàng… cản trở khả năng tiếp cận của xe chữa cháy. Các hạng mục có kết cấu mái tôn, khung thép không đảm bảo khoảng cách phòng cháy, chữa cháy.

Đáng quan ngại, Công an thành phố Hà Nội nhận định, chiều rộng lối thoát nạn bị cản trở do bị hàng hóa xếp tràn lan. Ngoài ra, các thiết bị phòng cháy, chữa cháy ở chợ Tó cũng không bảo đảm quy định, bể nước không đủ khối lượng, nước bị rò rỉ. Bình chữa cháy còn thiếu, không bảo đảm về số lượng và vị trí lắp đặt. Khả năng hoạt động của máy bơm chữa cháy không bảo đảm nguồn điện hoạt động.

Qua kiểm tra tại chợ Tó, Công an thành phố Hà Nội còn phát hiện đường dây điện chưa được đi trong ống bảo vệ, trong khi có hiện tượng câu mắc điện từ bên ngoài vào trong chợ để phục vụ kinh doanh.

Căn cứ vào Điều 58 Luật Phòng cháy và chữa cháy, Điều 19 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ và hiện trạng đánh giá thực tế chợ Tó, Công an thành phố Hà Nội đề xuất UBND huyện Đông Anh ngoài việc đình chỉ hoạt động đối với toàn bộ chợ, địa phương cần khẩn trương tổ chức khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại chợ; duy trì chế độ thường trực 24/24h của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở để ứng phó kịp thời với các sự cố có thể xảy ra tại khu chợ. 

Theo lãnh đạo huyện Đông Anh (Hà Nội), để đảm bảo cho các hộ tiểu thương có mặt bằng kinh doanh sau khi chợ Tó bị đình chỉ hoạt động, chính quyền địa phương đã thực hiện xây dựng xong chợ tạm, cách chợ Tó khoảng 100 mét để tiểu thương không bị gián đoạn kinh doanh, buôn bán.

Chợ Tó là chợ truyền thống, tồn tại nhiều năm trên địa bàn huyện Đông Anh, có khoảng 600 hộ tiểu thương kinh doanh, với nhiều mặt hàng phục vụ dân sinh.

Mạnh Khánh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản