Đề xuất các giải pháp để hóa giải tình trạng thiếu điện

Chiều nay 9/6, Hội Truyền thông Số Việt Nam đã tổ chức tọa đàm Giải bài toán thiếu điện: Cách nào? tại Hà Nội. Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia đã đề xuất các giải pháp để hóa giải tình trạng thiếu điện như hiện nay, đặc biệt tại khu vực phía Bắc.

Chú thích ảnh
Các đơn vị chiếu sáng thực hiện tiết giảm tối thiểu 50% công suất hệ thống chiếu sáng công cộng. Tuyến đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm (ảnh chụp 20h30 ngày 5/6). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Căng thẳng hơn nếu “mất” Thủy điện Hòa Bình

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Trung, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, dự báo trong tháng 6, tháng 7 năm nay, nắng nóng sẽ đạt đến cực hạn. Khoảng đầu tháng 7 hàng năm, tần suất lũ về cao, nước về thượng nguồn sông Đà nhiều hơn nên nếu không có gì thay đổi, căng thẳng cấp điện tại miền Bắc mùa hè năm nay sẽ được giải tỏa.

Dù vậy, hiện tượng El Nino tái diễn năm nay, cộng với năm nay là năm nhuận, mùa khô sẽ có thêm 1 tháng vẫn sẽ khiến áp lực cấp điện gia tăng.

“Đến tháng 8 việc cung cấp điện mới được giải tỏa khi qua giai đoạn mùa khô và các nhà máy điện được vận hành ổn định”, ông Nguyễn Quốc Trung nói.

Trong lúc này, đại diện A0 cho biết, đã cố gắng vận hành hệ thống tối ưu hơn, chẳng hạn, hơn 200 nhà máy thủy điện nhỏ ở khu vực miền Bắc phải vận hành vào đúng lúc khách hàng cần để hạn chế tối thiểu việc tiết giảm. Việc này làm lợi cho miền Bắc hơn 1.000 MW. Ngoài ra, A0 cũng phải tính đến việc nhập khẩu điện song nguồn này cũng khó khăn do Trung Quốc cũng đang cắt giảm điện. Tổng lượng điện nhập khẩu rất nhỏ, gần như không đáng kể trong tổng sản lượng miền Bắc.

“Chúng tôi vẫn cần sự đồng hành của khách hàng trong việc duy trì hệ thống điện miền Bắc ổn định. Nếu không tiết kiệm điện và có những giải pháp cấp bách, khi Thủy điện Hòa Bình về mực nước chết thì chúng ta sẽ mất 1.920 MW nữa. Tình hình lúc ấy sẽ rất khó khăn và căng thẳng hơn rất nhiều. Khi nhà máy có vai trò điều tần hệ thống này không còn thì ảnh hưởng rất lớn không chỉ miền Bắc mà cả hệ thống điện quốc gia. Cho nên, rất cần sự chung tay tiết kiệm điện của khách hàng khu vực phía Bắc”, đại diện A0 kêu gọi.

Thêm đường truyền tải

Miền Bắc là khu vực có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao nhất cả nước, ngưỡng 9,3%/năm trong giai đoạn 2016 - 2020, tương ứng gần 6.000 MW. Nhưng tăng trưởng nguồn điện chỉ đạt 4.600 MW giai đoạn này, khoảng 4,7% một năm.

Ngược lại, ở miền Trung và miền Nam tăng trưởng nguồn điện cao hơn nhiều so với tăng trưởng nhu cầu. Vì thế, việc truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc đang nhận được nhiều kỳ vọng.

Đề cập khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hệ thống truyền tải Việt Nam sở hữu, vận hành lớn nhất Đông Nam Á. Liên quan lưới truyền tải Bắc - Nam, chúng ta đã có 2 đường dây 500 kV mạch 1, mạch 2 và đã xây dựng mạch 3 từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đi vào phía Nam.

“Trong 27 tỉnh miền Bắc, Hà Tĩnh hưởng lợi đường dây này nên tình hình cung ứng điện tốt hơn”, ông Lâm nói.

Ngoài ra, Tổng sơ đồ điện VIII đã đặt ra kế hoạch làm đường dây 500 kV mạch 3 từ Hà Tĩnh trở ra miền Bắc kết nối đến Hưng Yên để khép kín mạch vòng này, thời gian thực hiện từ nay đến năm 2030. Tuy nhiên, đây là vấn đề cấp thiết nên EVN đang giao Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia báo cáo Bộ Công Thương thực hiện ngay dự án này.

“Nếu dốc sức làm thì có thể có thêm 1.000 - 1.500 MW kết nối mạch vòng đưa điện từ Nam ra Bắc”, ông Võ Quang Lâm đánh giá.

Ông Hà Đăng Sơn, chuyên gia năng lượng cho hay, tình trạng thiếu điện đã được cảnh báo cách đây 2 năm và được nhắc nhiều hơn từ năm 2022, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc.

“Các tính toán đều nói rủi ro lớn trong cung ứng điện cho miền Bắc trong hai năm 2023 - 2024. Nguyên nhân vì miền Bắc gần như không có nguồn mới nào cả. Ngay cả Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng xây dựng gần 10 năm mới được hòa lưới thành công. Thủy điện thì 3 - 4 năm qua đều đã xây dựng hết cả rồi”, vị chuyên gia cho biết.

Ông Sơn cho rằng, tình huống này cần ứng cứu khẩn cấp của Chính phủ. “EVN đang lỗ, liệu Chính phủ có thể cho EVN dùng tạm một khoản tiền rồi hoàn lại về sau hay không. Chính phủ có thể có các giải pháp ứng phó khẩn cấp như thế hay không?”, vị này băn khoăn.

Ông Hà Đăng Sơn chia sẻ thêm, nhiều người hỏi rằng tình trạng quá tải như thế này còn diễn ra lâu không. Điều này rất khó nói. Nếu thủy điện có nước về thì rất là may mắn, còn tiếp tục hạn hán thế này, sẽ quay lại câu chuyện năng lực tài chính của EVN phải ứng phó tình huống này như thế nào. "Theo tôi, tình trạng khẩn cấp này cần có sự can thiệp lớn nhất của Quốc hội và Chính phủ", chuyên gia này đề xuất…

Đức Dũng (TTXVN)
Miền Bắc thiếu điện tại tất cả các giờ trong ngày
Miền Bắc thiếu điện tại tất cả các giờ trong ngày

Chiều 7/6, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt trao đổi với báo chí về tình hình cung ứng điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN