Đề phòng tác hại của tia cực tím tại Cần Thơ và Cà Mau

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào thời điểm 12 giờ ngày 8/12, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) là nơi có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại cao nhất cả nước, lần lượt ở mức 7.7 và 8.0, ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao. 

Chú thích ảnh
Vào thời điểm 12 giờ ngày 8/12, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) là nơi có chỉ số tia cực tím (UV) cực đại cao nhất cả nước. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ, các thành phố có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao gồm: Thủ đô Hà Nội là 5.7, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 6.0, TP Hồ Chí Minh là 6.8. Chỉ số này tại các thành phố thuộc Trung Bộ ở mức thấp, sau tăng lên mức trung bình. 

Dự báo từ ngày 9-11/12, chỉ số tia cực tím cực đại ở miền Bắc tiếp tục duy trì ở mức nguy cơ gây hại trung bình. Trong khi đó, chỉ số này đạt ngưỡng gây hại cao ở phía Nam và duy trì mức nguy cơ gây hại thấp ở Trung Bộ.

Chỉ số tia cực tím là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím dao động từ 0 - 2 được xem là thấp. Chỉ số tia cực tím từ 7.5 - 10.4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Chỉ số tia cực tím từ 10.5 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Hoàng Nam (TTXVN)
Thời tiết ngày 8/12: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa vài nơi
Thời tiết ngày 8/12: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN