Đất "vàng" cho thuê giá "bèo"

Tại kỳ họp HĐND tỉnh mới đây, đại biểu Trần Công Danh - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách đã chất vấn Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc hai khu đất vàng, trong đó một khu thì cho thuê giá "bèo", còn một khu thì chưa có giấy phép đầu tư nhưng vẫn được tỉnh ưu ái cho thuê đất.


Khu đất thứ nhất rộng 4.633,8 m2, có mặt tiền là Đại lộ Đồng Khởi, thuộc phường Phú Khương, thành phố Bến Tre. Năm 2004, UBND tỉnh cho Công ty cổ phần XNK thủy sản Bến Tre thuê với giá 56 triệu đồng/năm. Năm 2008, Công ty cổ phần XNK thủy sản Bến Tre đã cho Công Du lịch Bến Tre thuê lại. Việc làm này là sai vì nếu Công ty cổ phần XNK thủy sản Bến Tre không sử dụng khu đất trên thì phải trả lại UBND tỉnh chứ không có quyền cho đơn vị khác thuê. Vấn đề được nhiều đại biểu HĐND quan tâm là vì sao khu đất vàng như vậy lại được cho thuê với giá quá rẻ? Về việc này, ông Nguyễn Văn Chinh - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre giải thích là do... lịch sử để lại.

 

Ông Danh cho rằng, dù không chịu trách nhiệm trong việc cho thuê đất trước đây nhưng hiện nay với cương vị là Giám đốc Sở TN&MT thì ông Chinh phải có trách nhiệm sửa sai, tránh gây thất thu ngân sách cho tỉnh. Tại kỳ họp, UBND tỉnh cho biết sẽ chỉ đạo Trung tâm xúc tiến đầu tư làm việc với Công ty cổ phần XNK thủy sản Bến Tre để giải quyết vụ việc trong thời gian tới.


Khu đất thứ hai rộng 3.728 m2, có mặt tiền là đường Nguyễn Trung Trực, hướng ra hồ Trúc Giang, thuộc phường 1, thành phố Bến Tre. Năm 2010, khu đất này được tỉnh cho Công ty TNHH Huy Thuận thuê với giá 549 triệu đồng/năm, giá thuê ổn định trong 5 năm. Điều đáng nói là Công ty TNHH Huy Thuận đã ký được hợp đồng thuê đất trong khi công ty này chưa có giấy phép đầu tư. Đại biểu Trần Công Danh bức xúc: Công ty TNHH Huy Thuận chưa có giấy phép đầu tư mà đã được cho thuê đất, Sở TN&MT có bị áp lực nào không, chứ việc làm này thì sai hoàn toàn. Tuy nhiên, khi giải trình, Giám đốc Sở TN&MT lại trả lời vòng vo. Tại kỳ họp, UBND tỉnh cho biết sẽ thu hồi khu đất này, nếu như Công ty TNHH Huy Thuận không triển khai dự án, vì thời gian thuê đất quá hai năm mà công ty vẫn “án binh bất động".


So sánh việc cho thuê hai khu đất, dư luận đặt câu hỏi liệu có điều bất thường khi khu đất rộng tới 4.633,8 m2 lại cho thuê với giá quá rẻ?


Văn Trí

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản