Đàn khỉ xuống núi phá hoa màu, tấn công người dân tại Ninh Thuận

Hàng chục hộ dân ở khu phố Cà Đú, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đang rất lo lắng vì đàn khỉ từ 5 - 7 con thường xuyên xuống núi phá hoa màu, bắt gia cầm và tấn công người dân.

Khỉ đầu đàn bị cụt một chân ở khu vực núi Cà Đú, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Theo các hộ dân, thời gian qua, khu vực núi Cà Đú xuất hiện đàn khỉ mặt đỏ, đuôi dài, có trọng lượng từ 10 - 20 kg thường xuyên kéo xuống các nhà vườn nằm sát núi để ăn nho, đậu phộng, đu đủ, trứng gà và bắt gà con, vịt. Nghiêm trọng hơn, đàn khỉ này còn tấn công cả phụ nữ và trẻ em. Đàn khỉ thường di chuyển xuống khu vực nhà dân vào ba thời điểm: Từ 3 - 4 giờ, 10 - 11 giờ, 16 - 18 giờ hàng ngày.

Ông Nguyễn Quốc Bảo (ở khu phố Cà Đú) cho biết: “Trong đàn khỉ, con đầu đàn bị cụt một chân rất hung dữ, thường kéo cả đàn xuống bắt gà, ăn trứng gà rồi xua đuổi đàn bò của gia đình. Không chỉ dừng lại ở đó, đàn khỉ còn kéo vào các vườn nho chín bứt phá, hái quả ăn khiến các hộ dân rất lo lắng".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Ban Quản lý khu phố Cà Đú cho biết, trước thực trạng đàn khỉ liên tục kéo xuống phá hoại hoa màu và tấn công người dân, Ban Quản lý đã vận động người dân xua đuổi đàn khỉ, ngoài ra chưa có biện pháp xử lý nào khác. Ban Quản lý khu phố báo cáo sự việc lên Ủy ban nhân dân thị trấn và các ngành chức năng để có hướng giải quyết.

Trước thực trạng trên, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Núi Chúa (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận) đã cử cán bộ tới khảo sát để xác định chính xác loài nhóm, tên khoa học của đàn khỉ để có hướng xử lý đúng theo quy định của Nhà nước về quản lý động vật rừng. Trước mắt, cơ quan chức năng khuyến cáo các hộ dân dùng các biện pháp xua đuổi như dùng kẻng, vật phát ra tiếng to khi thấy đàn khỉ kéo xuống.

Trong khi chờ ngành chức năng có hướng xử lý, người dân ở khu phố Cà Đú đã tìm mọi cách để xua đuổi đàn khỉ. Tuy nhiên, giải pháp này không đạt hiệu quả, đàn khỉ vẫn tiếp tục kéo xuống phá hoại hoa màu. Các ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận cần sớm có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng đàn khỉ xuống phá hoại hoa màu, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Nguyễn Thành (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản