Đồng Nai: Đàn voi rừng phá hoại hoa màu, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Liên tiếp trong nhiều ngày gần đây, đàn voi rừng khoảng 10 cá thể thường xuyên kéo về rẫy của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) phá hoa màu, cây ăn trái gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, khoảng 10 ngày nay, đàn voi rừng thường xuyên vào rẫy của người dân thuộc ấp 4, ấp 5 xã Thanh Sơn để kiếm thức ăn. Đàn voi thường xuất hiện vào khoảng 17 giờ đến sáng ngày hôm sau.

Theo thống kê, 27 hộ dân có rẫy trồng hoa màu, cây ăn trái bị đàn voi quật nát gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Khi đàn voi xuất hiện, tổ phản ứng nhanh đã ngăn xung đột giữa voi và người đến hiện trường tuyên truyền và cùng với người dân xua đuổi voi. Lực lượng kiểm lâm cũng khuyến cáo người dân sau 17 giờ hàng ngày không nên ở lại trong rừng hoặc trong rẫy để đề phòng xung đột với voi.

Do còn khoảng 20km chưa có hàng rào điện ngăn rừng với rẫy nên đàn voi vẫn có thể phá hoại hoa màu của người dân.

Điều đáng nói, từ tháng 10/2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã đưa vào sử dụng hàng rào điện bảo vệ voi với chiều dài 50 km. Hàng rào sử dụng điện từ hệ thống pin năng lượng mặt trời truyền qua hệ thống hàng rào dây cáp để ngăn vùng rừng với rẫy của người dân địa phương.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, sở dĩ sau khi có hàng rào điện nhưng hiện nay voi vẫn vào được rẫy của dân là do đàn voi đi dọc theo hệ thống hàng rào, đến khu vực ấp 4, ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, đây là điểm cuối của hệ thống hàng rào nên voi có thể đã vào tại khu không có hàng rào điện.

Vì thế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đang kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng cục Lâm nghiệp tiếp tục xây dựng thêm 20 km hàng rào điện nối điểm cuối tại xã Thanh Sơn đến giáp bờ sông Đồng Nai để ngăn sự xung đột giữa voi và người.

Nhiều năm qua, trước tình trạng đàn voi châu Á tại khu rừng thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai thường xuyên xung đột với người dân khiến nhiều cá thể bị chết. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận Đề án bảo vệ đàn voi châu Á tại các khu rừng, trong đó có Đồng Nai.

Hàng rào điện là 1 trong 8 hạng mục của Đề án bảo vệ voi rừng được triển khai tại Đồng Nai nhằm ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người được xây dựng với kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Ông Lê Việt Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi hàng rào điện dài 50 km kéo dài từ cánh rừng thuộc địa bàn huyện Vĩnh Cửu đến huyện Định Quán được đưa vào vận hành đã ngăn voi không vào phá rẫy của dân tại khu vực có hàng rào điện đi qua và người dân cũng đã yên tâm hơn trong sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Sỹ Tuyên (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản