Dân hứng hậu quả lâu dài hậu cháy chung cư CT4A

Đến chiều ngày 16/10, 5 ngày sau khi xảy ra vụ cháy ở chung cư CT4A của khu đô thị Xa La, quận Hà Đông (Hà Nội), hàng trăm người dân chung cư vẫn chưa thể về nhà, bởi vẫn chưa có điện, nước. Theo nhiều chủ căn hộ trong chung cư CT4A, thiệt hại tài sản của các gia đình sau vụ cháy khá lớn và nghiêm trọng.


Anh Tô Thanh Sơn, chủ căn hộ 405 cho biết, từ khi xảy ra cháy, gia đình anh và hàng chục gia đình khác vẫn đang phải ở khách sạn Mường Thanh. Theo sắp xếp, cứ 2 gia đình được ở một phòng của khách sạn. Nếu độc thân, sẽ ghép 8 - 10 người/phòng. Anh Sơn bức xúc cho biết: “Đã gần 1 tuần sau khi xảy ra cháy mà ban quản lý vẫn chưa đưa ra phương án xử lý. Ngoài văn bản treo ở cầu thang đề nghị các hộ thống kê thiệt hại, thì các hộ dân chưa nhận được thông tin về việc xác định thiệt hại, mức độ, thời gian bồi thường”.

Gia đình một căn hộ tầng 18 đang làm tổng vệ sinh, lau chùi khói và muội bám vào tường, trần và đồ đạc trong căn hộ.

Còn bà Đỗ Thị Nghĩa, chủ căn hộ 1711 thì cho biết, căn hộ của bà vẫn nguyên khói muội đen vì chưa có nước để lau dọn. Tủ, bàn ghế, giường, chăn chiếu đều bị bao phủ khói muội. “Quần áo thì phải bỏ đi rồi, còn chăn thì mang đi ngâm không biết có dùng được không. Tất cả đổ dùng trong căn hộ của tôi không những bị ám khói, mà còn khét lẹt. Sợ nhất là mùi khét, không biết bao giờ mới hết”, bà Nghĩa cho biết.

Bà Nghĩa cũng cho biết, ngoài việc toàn bộ tài sản trong căn hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của vụ cháy, chiếc xe máy Air Blade (Thái Lan) của gia đình vừa mua 72 triệu đồng, gửi tại hầm tầng 1, cũng bị cháy và cho đến nay vẫn chưa rõ thông tin về bồi thường.

Cùng hoàn cảnh, anh Vũ Văn Hùng, chủ kinh doanh tại ki ốt 37 cho biết, toàn bộ tài sản trong ki ốt của anh bị hư hỏng, không sử dụng được. Anh Hùng cũng đang băn khoăn về phương án bồi thường các thiệt hại của gia đình, vì đã 2 lần lên ban quản lý giục đưa người xuống lập biên bản thiệt hại, nhưng chưa ai xuống. “Hai vợ chồng tôi hì hục dọn 2 ngày nay vẫn chưa tẩy rửa xong muội khói của tầng 1. Trên gác xép, toàn bộ điều hòa, ti vi, quạt... bị sức nóng của vụ cháy làm hỏng, biến dạng, không còn sử dụng được”, chị Lê Thị Chiến, vợ anh Hùng chia sẻ. Theo chị Chiến, quần áo của gia đình bị ám khói muội đã phải bỏ đi, không thể sử dụng được. Còn chăn, ga, gối, đệm do tiếc của nên cố gắng giặt tới 2 lần, nhưng vẫn nồng nặc mùi khét.

Muốn tận mắt mục sở thị thiệt hại của các chủ hộ chung cư trên các tầng trong tòa nhà CT4A, phóng viên báo Tin Tức phải đóng giả làm người ở chung cư xách nước lên tầng 18. Tuy nhiên, khi mới chỉ vào thăm được 2 căn hộ và chụp được một số ảnh hiện trường và cảnh các chủ hộ đang ra sức cọ, rửa nhà..., phóng viên đã bị bảo vệ tòa nhà cản trở, yêu cầu phải liên hệ với ban quản lý, khi có giấy giới thiệu mới được tác nghiệp. Khi xuống tầng 1, một chủ hộ đã tiếp cận phóng viên và định trao đổi thông tin, nhưng cũng bị bảo vệ áp sát, khiến không dám nói chuyện. Trước đó, phóng viên báo Tin Tức đã đến trụ sở Ban quản lý dịch vụ nhà ở Mường Thanh liên hệ làm việc. Tuy nhiên, bảo vệ của trụ sở cho biết, toàn bộ lãnh đạo của ban quản lý đã lên quận Hà Đông làm việc, không ai có mặt tại trụ sở.


X.H
Nhanh chóng xử lý hậu quả vụ cháy tại khu đô thị Xa La
Nhanh chóng xử lý hậu quả vụ cháy tại khu đô thị Xa La

"Nhanh chóng khắc phục hậu quả và chủ động phòng ngừa cháy nổ tại khu chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố" là nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN