Cộng đồng chung tay giúp trẻ em vùng cao chống rét

Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, không giày tất, chân trần trong giá băng tuyết được cộng đồng chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội với sự cảm thông sâu sắc.

Trời thì giá rét, giày dép thì không có nên không ít đôi bàn chân trần của trẻ nhỏ trở nên tím bầm vì lạnh. Ảnh: Quỳnh Trang – TTXVN phát

Từ cuối tuần qua đến nay thời tiết miền Bắc chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh rất mạnh, gây rét đậm, rét hại kéo dài, xảy ra băng tuyết ở nhiều địa phương, nhất là vùng núi cao. Ở đồng bằng nhiệt độ luôn thấp dưới 10 độ C, còn ở vùng núi, nhiệt độ có nơi xuống tới âm độ, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt cũng như sản xuất của nhân dân. Ngay tại các thành phố lớn, người dân co ro trong giá lạnh, trẻ em phải nghỉ học; rất nhiều người già, người mắc bệnh mãn tính, trẻ em cũng phải nhập viện vì giá lạnh.


Đặc biệt, hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, không giày tất, chân trần trong giá băng tuyết được cộng đồng chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội với sự cảm thông sâu sắc. Không chỉ chia sẻ thông tin, cộng đồng xã hội cũng như các cư dân mạng đã nhanh chóng hành động, kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp giúp đồng bào vùng cao, đặc biệt là trẻ em chống rét.


Điển hình là Quỹ “Trò nghèo vùng cao” trong 2 ngày qua đã kêu gọi ủng hộ chiến dịch chống rét khẩn cấp trong 24 giờ với mục đích mang ít nhất 3.000 áo ấm, 3.000 đôi ủng, khăn và đồ chống rét có thể đến những điểm rét nhất, thiếu nhất. Chiến dịch được phát động ngay trong đêm 24/1 và ngay lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tình nguyện viên và cộng đồng xã hội. Sau 24 giờ phát động, Quỹ đã quyên góp được hơn 900 triệu đồng cùng 5.000 áo ấm, 4.000 đôi ủng và vật phẩm chống rét. Số hàng này đã được vận chuyển ngay đến 2 huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) và Bát Xát (Lào Cai), đưa đến các điểm trường đang có nhiều học sinh thiếu đồ ấm và cấp phát cho bất kỳ em nhỏ nào đoàn gặp trên đường đi hỗ trợ.


Quỹ “Trò nghèo vùng cao” cho biết sẽ tiếp tục mở rộng chiến dịch chống rét khẩn cấp để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các em nhỏ, học trò nghèo vùng cao ấm áp hơn. Trong ngày 26/1, một đoàn khác đã đi tới vùng núi cao Thanh Hóa, vùng giáp ranh với nước bạn Lào vừa xuất hiện mua để hỗ trợ trẻ em nơi đây. Mọi sự giúp đỡ giúp các em nhỏ vùng cao xin gửi về tài khoản “Quỹ trò nghèo vùng cao” , số tài khoản 0611001917137, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB); địa chỉ nhận quần áo là Văn phòng quỹ Trò nghèo vùng cao, Lô 34, Đường Trung Yên 9, Cầu Giấy, Hà Nội.


Một diễn đàn khác là Cộng đồng Otofun (Cộng đồng ô tô xe máy Việt Nam) thu hút hàng triệu thành viên trên khắp cả nước đã làm việc tối đa công suất để xuất phát nhanh nhất nhằm thực hiện chương trình “Cứu trợ khẩn cấp trong mưa tuyết 2016”. Cộng đồng này đã kêu gọi mua 1.000 chiếc áo ấm 3 lớp, 1.000 đôi ủng, 1.000 đôi tất cùng các thành viên đóng tại Hà Giang, tặng cho các em nhỏ ở huyện Bắc Mê. Nhóm này cũng có chủ trương gặp bất cứ em nhỏ nào trên đường đi mà thiếu áo ấm, đoàn sẽ xuống và trao tặng ngay cho các em.

Trước và ngay trong đợt rét đậm, rét hại này, rất nhiều nhóm tình nguyện khác của sinh viên, công chức, đoàn thanh niên nhiều cơ quan và nhóm nghệ sỹ điện ảnh đã thực hiện quyên góp quần áo ấm, giày, tất, sách vở để chuyển tới cho trẻ em, học trò và các thầy cô giáo vùng cao.

Thanh Giang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản