Công bố Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Uỷ ban Quan hệ Lao động, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị công bố và giới thiệu nội dung "Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc".

 

Quang cảnh hội nghị.


Trong Bộ luật lao động năm 2012 đã quy định hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành còn chung chung, chưa cụ thể, hiện nay còn thiếu văn bản, tài liệu hướng dẫn, đưa ra các tiêu chí, dấu hiệu để nhận diện hành vi nào là quấy rối tình dục, làm cho việc phòng chống hành vi quấy rối tình dục và xử lý hành vi vi phạm còn gặp nhiều khó khăn trong thực tế.

 

Với mục đích giải quyết có hiệu quả tình trạng quấy rối tình dục, đồng thời đưa ra những khuyến nghị trong việc xây dựng, ban hành, thi hành và giám sát thực hiện tại nơi làm việc; cùng với đó là khích lệ, thúc đẩy xây dựng một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, để đảm bảo tất cả người lao động, không phân biệt giới tính và địa vị xã hội, đều được đối xử một cách công bằng và tôn trọng nhân phẩm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì, phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động quốc tế đã nghiên cứu, xây dựng "Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc".

 

Theo đánh giá của ông Gyorgy Sziraczki, giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam, việc xây dựng và công bố Bộ quy tắc ứng xử: “Là một bước tiến của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống lại bạo lực tại nơi làm việc”.

 

Ông Gyory Sziracki chỉ ra những tác hại của hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc: “Không chỉ gây căng thẳng về cảm xúc và thể chất của nạn nhân, ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ, mà còn làm giảm năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp".

 

Được xây dựng dựa trên các bộ quy tắc thực hành phòng chống quấy rối tình dục sẵn có trên thế giới, Bộ quy tắc đã đưa ra những khái niệm, quy tắc và phạm vi áp dụng để giúp người sử dụng lao động cùng với người lao động tham khảo để xây dựng, lồng ghép vào nội quy, quy chế của đơn vị, doanh nghiệp làm cơ sở cho việc đấu tranh phòng, chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đồng thời để phát triển quan hệ lao động hài hoà, tạo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn, năng suất và chất lượng cao, hiệu quả.

 

Theo một nghiên cứu do Bộ LĐTBXH thực hiện với sự hỗ trợ của ILO trong năm 2012, phần lớn các nạn nhân bị quấy rối tình dục ở Việt Nam là lao động nữ tuổi từ 18 đến 30. Tuy nhiên, các yếu tố văn hóa và nỗi sợ bị mất việc khiến nhiều nạn nhân không trình báo sự việc.

 


Tin, ảnh: Phạm Duy

 

 

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản