Chung tay chăm lo đời sống cựu thanh niên xung phong

Cùng với các cấp, các ngành, Hội Cựu thanh niên xung phong, tuổi trẻ Hải Dương đã và đang đóng góp tích cực và hiệu quả trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống cựu thanh niên xung phong, nhất là những người có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn.

Chú thích ảnh
Người dân thành phố Hải Dương dâng hương tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Niềm vui trong những nhà nhân ái

Tháng Bảy, trên khắp mọi miền Tổ quốc từ thành thị tới thôn quê, nhiều hoạt động tri ân, uống nước nhớ nguồn được tổ chức, cũng là lúc gia đình nhiều cựu thanh niên xung phong không khỏi bùi ngùi xúc động khi đón nhận sự quan tâm của địa phương và các cấp, các ngành.

Ông Hoàng Ngọc Viên, sinh năm 1947, ở thôn Tống Long, xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương năm nay đã bước sang tuổi 73, là cựu thanh niên xung phong. Ông Viên thuộc lớp những chàng trai cô gái Hải Dương tình nguyện vào Tây Nguyên tham gia xây dựng kinh tế mới. Năm 1978, ông trở về quê hương, sinh sống bằng nghề làm ruộng. Hiện nay tuy đã bước sang tuổi xưa nay hiếm nhưng hai ông bà vẫn chưa được nghỉ ngơi an nhàn. Ba người con đi xa lập nghiệp, hiện tại trong căn nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1987, qua nhiều lần sửa chữa nay đã xuống cấp, ông bà còn phải cưu mang thêm cháu nội. Vợ mắc bệnh tim và bệnh về mắt, cuộc sống khó khăn nên chưa bao giờ ông Viên nghĩ sẽ có ngày làm được căn nhà mới.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Triệu Thế Hùng tặng quà bệnh binh Phạm Văn Bình ở huyện Nam Sách. Ảnh: TTXVN phát

Đầu năm 2020, Hội Cựu thanh niên xung phong thị xã Kinh Môn đã đề xuất với Tỉnh đoàn Hải Dương hỗ trợ kinh phí xây mới căn nhà tặng gia đình cựu thanh niên xung phong Hoàng Ngọc Viên. Ngôi nhà mới được xây dựng có tổng kinh phí trên 200 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng là kinh phí được Tỉnh đoàn Hải Dương vận động nhà tài trợ quyên góp, còn lại là sự hỗ trợ của gia đình, dòng họ. Nay đã tuổi cao bóng xế, với ông Viên, ngôi nhà nhân ái mà tuổi trẻ Hải Dương cùng các nhà hảo tâm xây tặng là món quà động viên lớn lao. “Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có được ngày này, được sống trong ngôi nhà khang trang, không còn lo mỗi khi mưa bão”, ông Viên xúc động chia sẻ. 

Nữ cựu thanh niên xung phong neo đơn cũng là trường hợp được đặc biệt chăm lo. Năm 1981, bà Ngô Thị Kẻ, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn sau 3 năm đi thanh niên xung phong đã trở về địa phương. Do hoàn cảnh riêng, bố mẹ mất sớm, bà Kẻ sống một mình. Nhiều năm qua đi, sức khỏe mỗi ngày một sa sút, ngôi nhà mái ngói đe dọa sập bất cứ lúc nào. Năm 2014, được giới thiệu của Hội Cựu thanh niên xung phong xã Quang Trung, nay là xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn, Tỉnh đoàn Hải Dương đã hỗ trợ bà Ngô Thị Kẻ 20 triệu đồng. Gia đình anh em bà hỗ trợ thêm, xây mới tặng bà ngôi nhà trị giá 160 triệu đồng. Ngôi nhà cấp 4 rộng khoảng 80m2 xây 3 gian khép kín, lợp mái tôn lạnh. Ông Ngô Văn Toàn, em ruột bà Kẻ cho biết: “Gia đình rất biết ơn sự giúp đỡ của các tổ chức, cộng đồng để xây tặng chị gái tôi ngôi nhà mới này. Từ khi có nhà, bớt đi nỗi lo cho chị, nhất là những ngày mưa bão”.

Những cầu nối nghĩa tình

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Triệu Thế Hùng tặng quà bà Trần Thị Vẻ là Mẹ liệt sỹ ở huyện Nam Sách. Ảnh: TTXVN phát

Thị xã Kinh Môn hiện nay có hơn 1.500 hội viên cựu thanh niên xung phong. Trong đó, trên 800 hội viên là thanh niên xung phong sau năm 1975. Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong thị xã Kinh Môn Phùng Văn Nhĩ cho biết: Hiện nay, khoảng 50% hội viên thanh niên xung phong ở Kinh Môn có hoàn cảnh khó khăn. Đa phần các hội viên đều đã tuổi cao, sức yếu. Riêng nữ cựu thanh niên xung phong có 25 người không lấy chồng, không có con và 180 người phải nuôi con một mình, cuộc sống rất vất vả.

Theo ông Phùng Văn Nhĩ, từ khi thành lập đến nay, Hội đã huy động nguồn lực hỗ trợ hội viên xây mới và sửa chữa 40 nhà tình nghĩa với tổng trị giá 783 triệu đồng, trong đó xây mới 36 nhà với kinh phí 715 triệu đồng. Hằng năm, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc thường xuyên tặng quà hội viên khó khăn, dành quỹ cho Hội tổ chức các chương trình ý nghĩa chăm lo cho hội viên.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có trên 18.500 hội viên cựu thanh niên xung phong. Trong 10 năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã thăm, tặng trên 17.000 suất quà cho các hội viên khó khăn, thân nhân liệt sỹ thanh niên xung phong, trị giá các phần quà đạt trên 3,2 tỷ đồng; tặng 124 sổ tiết kiệm trị giá gần 450 triệu đồng; khám, tư vấn cho gần 27.000 lượt hội viên…

Hoạt động xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội được các cấp hội tích cực triển khai qua hình thức góp quỹ để gửi tiết kiệm, lấy lãi cho hội viên vay phát triển sản xuất, thăm hỏi hội viên lúc ốm đau...; đến nay, Quỹ đạt 8,5 tỷ đồng. Phong trào cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế cũng đã khích lệ các hội viên có sức khỏe, có điều kiện tham gia làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, giúp đỡ hội viên khó khăn. Toàn tỉnh Hải Dương hiện có trên 230 hộ cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi.

Cùng với tổ chức Hội Cựu thanh niên xung phong, Đoàn thanh niên các cấp tỉnh Hải Dương cũng có nhiều hoạt động chung sức chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của các cựu thanh niên xung phong như: chăm sóc sức khỏe, xây mới và sửa chữa nhà ở, phối hợp giải quyết chế độ chính sách…

Hằng năm, vào những ngày lễ lớn, các dịp 27/7, nhiều hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng đều được tổ chức từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở. Từ năm 2018 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã dành trên 3.000 suất quà tặng các cựu thanh niên xung phong, thương bệnh binh, người neo đơn… trị giá trên 1,1 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 21 nhà nhân ái cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và cựu thanh niên xung phong; khám, sàng lọc và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.500 đối tượng với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng. 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Hải Dương Nguyễn Hồng Sáng cho biết: Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành rà soát hồ sơ để giải quyết thấu đáo chế độ cho các cựu thanh niên xung phong, đặc biệt là cấp phiên hiệu cho những trường hợp bị thất lạc hồ sơ, nhiều năm chưa được giải quyết chế độ. Thông qua các hoạt động để tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử, giáo dục đạo đức và truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các thế hệ cựu thanh niên xung phong.

Mạnh Minh (TTXVN)
Người thương binh vượt khó làm giàu từ quê hương Hòn Đất
Người thương binh vượt khó làm giàu từ quê hương Hòn Đất

Ông Phạm Thanh Bi, 66 tuổi, là thương binh 4/4 ngụ tại ấp Lình Huỳnh, xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Tại địa phương, là một người có uy tín và làm kinh tế giỏi, ông Phạm Thanh Bi được bầu làm Trưởng ấp.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN