Chia sẻ cơ sở dữ liệu của hơn 24 triệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế

Cơ sở dữ liệu của hơn 24 triệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp, chia sẻ với Bộ Y tế để phục vụ công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Lễ ký kết bàn giao cơ sở dữ liệu này đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức sáng 15/5, tại Hà Nội.

Cơ sở dữ liệu của bảo hiểm y tế được chia sẻ với Bộ Y tế để quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam bàn giao một tệp tin kết xuất từ cơ sở dữ liệu gốc về Hộ gia đình và danh mục hành chính, danh mục đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam thu thập và xây dựng cho Bộ Y tế với kích thước tệp tin sau khi nén là 5.6 Gb.

Cơ sở dữ liệu có tổng số 92.809.519 bản ghi với các trường dữ liệu về: họ và tên, ngày sinh, giới tính, số chứng minh thư nhân dân, số định danh, nơi cấp giấy khai sinh, địa chỉ cư trú, số điện thoại, mã hộ gia đình, quan hệ với chủ hộ, đã tham gia hoặc chưa tham gia bảo hiểm y tế, mã thẻ bảo hiểm y tế, mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Toàn bộ dữ liệu danh mục hành chính bao gồm danh mục tỉnh; danh mục huyện; danh mục xã, phường; danh mục thôn, xóm; danh mục đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trong phạm vi cả nước thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

Theo biên bản bàn giao, Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu trên đúng mục đích, đảm bảo an toàn và tính toàn vẹn thông tin của cơ sở dữ liệu; đồng thời, có các biện pháp để thực hiện bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, thực hiện quy định về quyền bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự. Việc cập nhật, bổ sung vào cơ sở dữ liệu sẽ được hai bên tiếp tục trao đổi các giải pháp kỹ thuật để thực hiện việc đồng bộ tự động và hai chiều.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong 6 bộ, ngành được Chính phủ giao xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia. Cơ sở dữ liệu của hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế là một trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia đó. Ngành đã tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu trong 2 năm và đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành. Hiện tại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa thông tin để đảm bảo có được một cơ sở dữ liệu đầy đủ, tin cậy nhất để phục vụ cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, trong đó có thực hiện chế độ bảo hiểm y tế.

Theo ông Phạm Lương Sơn, cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế rất cần được chia sẻ, cung cấp, dùng chung cho tất cả các bộ, ngành, bởi, nó không chỉ dừng lại ở việc quản lý, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mà còn là cơ sở dữ liệu rất quan trọng để Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp được số định danh tham gia bảo hiểm y tế duy nhất cho mỗi người dân, phấn đấu từ năm 2017 trở đi khắc phục được tình trạng trùng thẻ, phải thu hồi lại khoản kinh phí đó, trả lại ngân sách, người dân như một số năm năm trước đã diễn ra.

Đây là cơ sở dữ liệu rất quan trọng để đưa vào hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế, giúp cho việc kiểm soát chi phí y tế dùng quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả hơn. Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế là nguồn dữ liệu rất quan trọng để Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng và phát hành sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử, gọi chung là thẻ an sinh xã hội tích hợp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam bàn giao toàn bộ cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để Bộ Y tế sử dụng vào mục đích quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân theo chủ trương mỗi người dân đều được quản lý sức khỏe theo hồ sơ. Trên cơ sở đó, đảm bảo mỗi người dân trong tương lai gần sẽ có một bác sỹ hoặc một cơ sở y tế quản lý, chăm sóc, tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Cho biết đây là cơ sở dữ liệu đầu tiên được bàn giao giữa các bộ, ngành với nhau, ông Phạm Lương Sơn hy vọng Bộ Y tế sử dụng cơ sở dữ liệu có hiệu quả, tạo tiền đề cho việc liên thông các cơ sở dữ liệu, bao gồm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội và một số cơ sở dữ liệu khác đã được Chính phủ giao cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, tổ chức thành công hơn nữa mô hình Chính phủ điện tử.

“Đây cũng là tiền đề quan trọng gắn chặt thêm sự phối hợp giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, phục vụ sự nghiệp an sinh xã hội, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, ông Sơn nói.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản