Chất lượng không khí ở hầu hết các khu vực đều được cải thiện

Ngày 16/5, trên bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí của một số ứng dụng cho thấy, chất lượng không khí ở hầu hết các khu vực trên cả 3 miền đều ở mức chấp nhận được và tốt.

Chú thích ảnh
Ngày 16/5, chất lượng không khí ở hầu hết các khu vực trên cả 3 miền đều ở mức chấp nhận được và tốt. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Càng về trưa và chiều, chất lượng không khí càng có xu hướng tốt hơn do nắng lên, gió thổi khuếch tán bụi lên tầng cao cũng như lượng phương tiện tham gia giao thông ít hơn.

Trưa 16/5, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong số 19 điểm quan trắc chỉ ghi nhận 1 điểm ở Trạm khí trung tâm quan trắc phường sông Hiến (Cao Bằng) có màu cam (những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng). Có 3 điểm mức màu vàng (mức chấp nhận được) còn lại màu xanh là không khí tốt.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) không ghi nhận điểm quan trắc nào có màu đỏ. Hầu hết các điểm quan trắc trên cả nước có màu vàng - mức chấp nhận được, màu xanh đứng thứ 2. Với màu cam, miền Bắc có 21 điểm, miền Trung có 1 điểm, miền Nam có 11 điểm.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), các điểm quan trắc trên cả 3 miền chủ yếu màu xanh, chỉ duy nhất 1 điểm ở Cẩm Tú (Đông Sơn, Thanh Hóa) có màu cam - không tốt cho nhóm nhạy cảm.

Riêng Hà Nội, Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội chỉ ghi nhận các điểm màu vàng và xanh, tương ứng chất lượng không khí dao động ở mức trung bình và tốt, trong đó có 8 khu vực trung bình và có tới 24 khu vực ở mức tốt.

Các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí, biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp ứng phó phù hợp.

Để không khí trong sạch hơn, các chuyên gia môi trường cho rằng cần áp dụng những giải pháp khả thi như dùng những nguồn năng lượng sạch hơn, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tăng không gian xanh ở các khu đô thị, không đốt rơm rạ, hạn chế tối đa ra đường vào giờ cao điểm....

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang kiến tạo mạng lưới quan trắc môi trường không khí hiện đại và đồng bộ từ Trung ương đến địa phương nhằm xác định chính xác nguồn ô nhiễm, khả năng phát tán ô nhiễm để giám sát hiệu quả nguồn ô nhiễm, cung cấp thông tin cho việc quyết định phương án kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm không khí, bảo vệ môi trường và ứng phó với sự cố môi trường không khí.  Bên cạnh việc hưởng ứng trồng 1 tỷ cây xanh, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Tree Map) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 nhằm để quản lý, chăm sóc cây xanh.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Không khí ở hầu hết các khu vực đều ở mức tốt và chấp nhận được
Không khí ở hầu hết các khu vực đều ở mức tốt và chấp nhận được

Sáng 9/5, trên bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí của một số ứng dụng cho thấy, chỉ có một vài nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ không tốt cho sức khỏe. Còn lại không khí ở hầu hết các khu vực đều ở mức chấp nhận được và tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN