Cây 'khủng' vượt hàng trăm km: Xử lý nghiêm kiểm lâm nếu có sai phạm

Việc vận chuyển một cây lớn trên quãng đường quốc lộ dài hàng trăm km trên mà không cơ quan, lực lượng nào phát hiện là "không bình thường".

Trong thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới vụ việc xe cỡ lớn vận chuyển hàng loạt cây cổ thụ "khủng" để làm cây cảnh, bị CSGT tỉnh Thừa Thiên-Huế tạm giữ, xử phạt với lỗi chở quá khổ, quá tải.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn, việc vận chuyển một cây lớn trên quãng đường quốc lộ dài hàng trăm km trên mà không cơ quan, lực lượng nào phát hiện là "không bình thường".

Đoàn xe chở "cây khủng".

Ông Tuấn cho biết thêm: "thông tin mới nhất, một trong số những cây này là cây đa được trồng trên khu đất không phải đất lâm nghiệp. Chúng tôi đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm vào cuộc để xác minh số cây này. Nếu ai đó có sai phạm, tiếp tay cho những sai phạm đều bị xử lý nghiêm. Ngay cả đối với kiểm lâm, nếu xác minh không đúng cũng sẽ xử lý nghiêm".
 
Bên cạnh đó, ông Hà Công Tuấn khẳng định, đã chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm yêu cầu các chi cục kiểm lâm làm rõ nguồn gốc của số cây này.  

Trước đó, Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh; kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.


Yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: Xe mang BKS 73C – 028.80, xe BKS 73C – 021.48, rơ-mooc 73R – 003.82; xe BKS 73C – 046.05, rơ-mooc 73R – 002.01 chở lâm sản đang bị công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm giữ tại địa phận phường Phú Bài, Hương Thủy. Đồng thời phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương làm việc với chủ phương tiện để xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển. Chi cục Kiểm lâm vùng II, vùng IV phối hợp với các chi cục kiểm lâm tại những nơi có dấu hiệu khai thác, vận chuyển lâm sản trên để kiểm tra xác minh làm rõ.

Hữ Vinh/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản