Cấp 'sổ đỏ' cho dân vào... trạm biến thế

Sự việc được phát hiện khi ông Nguyễn Văn Dũng, trú tại tổ 4, phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn (Bắc Kạn) có đơn gửi Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn yêu cầu di chuyển trạm biến thế điện 0,4kV tại tổ 4, phường Phùng Chí Kiên để trả lại đất cho gia đình ông làm nhà.

Theo đơn của ông Dũng thì trạm biến thế điện trên nằm đúng vị trí đất của gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Chuyện lạ này đang gây xôn xao dư luận tại trung tâm thị xã Bắc Kạn. Vần đề là trạm biến thế điện phường Phùng Chí Kiên được xây dựng tại đây từ năm 1999 cung cấp điện cho nhân dân ở khu vực này, tại sao lại có chuyện cấp "sổ đỏ" cho hộ gia đình.

Lần theo sự việc, được biết từ tháng 6 năm 2009, vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và bà Hoàng Thị Vượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô đất trên từ ông Lê Mạnh Hùng, trú tại phường Phùng Chí Kiên. Theo hồ sơ cấp đất thì lô đất trên thuộc thửa đất số 129, tờ bản đồ số 28 với diện tích 98,4m2, địa chỉ tổ 4, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn. Trước đó, tháng 6/2007 ông Lê Mạnh Hùng nhận chuyển nhượng từ bà Hà Thị Lý, người cùng phường.

Theo địa chỉ ghi trên "sổ đỏ", chúng tôi về phường Phùng Chí Kiên tìm gặp bà Lý để xác minh vụ việc, nhưng tại đây không xác định được bà Hà Thị Lý là ai (?). Lật lại hồ sơ cấp đất cho bà Hà Thị Lý từ năm 2004, được biết Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Hà Thị Lý được cấp ngày 23 tháng 6 năm 2004, nguồn gốc đất do chuyển nhượng, tuy nhiên bà Lý nhận chuyển nhượng từ ai thì không rõ (?).

Sự việc tưởng chừng “mất dấu” thì nhận được thông tin, ông Dương Văn Nông, trú tại tổ 11c, phường Đức Xuân (thị xã Bắc Kạn) cũng có đơn gửi UBND thị xã Bắc Kạn yêu cầu di chuyển trạm biến áp tại tổ 4, phường Phùng Chí Kiên, trả lại khu đất cho gia đình ông.

Theo trình bày của ông Dương Văn Nông đó là khu đất gia đình ông khai phá từ năm 1976, năm 1999 do nhu cầu xây dựng trạm biến áp điện nên gia đình ông bị giải phóng mặt bằng và mới chỉ nhận tạm ứng tiền đền bù là 1.539.600đ. Ông Nông khẳng định: “Trong hơn chục năm qua, ông chưa hề giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất trên với ai và thực tế hiện nay trạm biến áp điện vẫn đang tồn tại, cấp điện sinh hoạt cho nhân dân khu vực phường Phùng Chí Kiên”.

Như vậy, việc cấp "sổ đỏ" cho bà Hà Thị Lý từ năm 2004 vào trạm biến áp điện là trái quy định Luật Đất đai năm 2003. Từ sai phạm này, do không được xem xét xử lý kịp thời dẫn đến việc bà Hà Thị Lý chuyển nhượng cho ông Lê Mạnh Hùng và mảnh đất có trạm biến áp trên tiếp tục được chuyển nhượng cho vợ chông ông Nguyễn Văn Dũng và bà Hoàng Thị Vượng.

Mặt khác, trong vụ việc này còn có dấu hiệu sai phạm khác, đó là hành vi biến khu đất đã được nhà nước giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình công ích thành đất của cá nhân rồi chuyển nhượng để trục lợi, có hay không hành vi tham ô, tham nhũng trong vụ việc này?

Câu trả lời dành cho các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn và dư luận mong rằng những sai phạm trên sớm được xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.


Phương Hòa

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản