Cao tốc Nội Bài - Lào Cai lo xe quá tải phá đường

Bình quân mỗi ngày tuyến cao tốc này có khoảng 8.000 lượt xe lưu thông, cao điểm lên tới 10.000 lượt xe, trong đó có khoảng 8% xe chở quá tải. Điều này đang làm các nhà thầu nước ngoài của dự án lo ngại vì ảnh hưởng đến chất lượng công trình và phải chịu kinh phí duy tu.

Lực lượng CSGT Hà Nội cân kiểm soát tải trọng xe tại Trạm thu phí Km 6 + 000 đầu tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.


Né trạm kiểm soát


Không khó để nhận diện bằng mắt thường các xe quá tải chở nông sản, vật liệu xây dựng, quặng sắt tìm mọi cách né các trạm kiểm soát tải trọng xe trên QL70 để lao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Các xe tải này thường độn cao thành xe, xe chạy phát tiếng máy ì ì vì chở nặng và thường xuyên phải dừng xe để tưới nước làm mát từ mui xe xuống lốc máy và lốp xe...

Từ ngày 17/3, Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (VEC O&M) phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt thực hiện các biện pháp kiểm soát tải trọng xe (KSTTX) trên toàn tuyến cao tốc. Đến ngày 23/3, tại các điểm KSTTX thống kê đã kiểm tra 1.041 xe, trong đó phát hiện và xử lý 28 xe quá tải (tương đương với 2,7% trên tổng số xe được kiểm tra). Đặc biệt, tổ kiểm tra của thanh tra Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiểm tra phát hiện xe BKS 19C - 043.08 chở hóa chất từ Lâm Thao (Phú Thọ) đi Lào Cai vượt 342% tải trọng cho phép.

Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Mai Tuấn Anh cho biết: Cách đây 2 tháng, một chiếc xe tải chở đầy quặng đi trên cao tốc, qua địa bàn Lào Cai bị vỡ lốp, hất tung hàng ra lề đường. Sau khi tiến hành thu dọn, lượng quặng mà nhân viên VEC thu được từ chiếc xe này lên tới hơn 90 tấn, gấp 2 lần tải trọng cho phép. Theo tính toán của các chuyên gia đường bộ, đối với các xe tải trọng lớn này chỉ cần 1 xe chở quá tải từ 10 - 20% thì mức độ phá đường bằng 1.500 lần xe cùng loại chở đúng tải. Hiện nay có nhiều xe quặng từ các tỉnh phía Bắc thường chở vượt tải gấp 2 - 3 lần lưu thông trê tuyến này. Điều này không chỉ gây hư hại mặt đường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Giám đốc VEC O&M Bùi Đình Tuấn đánh giá: Tình trạng xe quá tải đang hoạt động trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai rất đáng lo ngại, việc phát hiện, xử lý như hiện nay là quá ít. Vì trong khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhiều phương tiện vi phạm đã tìm cách tránh trạm cân, dừng đỗ tại các khu dừng nghỉ, khóa xe bỏ đi, dừng đỗ tại dải đất dự trữ trên đường hoặc tạo ra tình huống hư hỏng xe để không hợp tác với lực lượng kiểm tra.

Không bán vé cho xe có dấu hiệu quá tải

Theo ông Mai Tuấn Anh, hiện nay các nhà thầu nước ngoài đang khuyến cáo VEC về việc xe quá tải đang làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, khi phần lớn xe quá tải đều trên 90 tấn. Nếu cứ để xe chở quá tải như hiện nay, thì không có đường cao tốc nào có thể chịu được.

Trước thực trạng này, từ ngày 20/3, VEC bắt đầu không bán vé cho xe tải có dấu hiệu chở quá tải đi vào đường cao tốc ngay tại trạm soát vé đầu Hà Nội và Lào Cai. Đồng thời phối hợp với lực lượng CSGT 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai tăng cường các trạm cân kiểm soát tải trọng xe lưu động để phát hiện, xử lý kịp thời xe quá tải. Riêng tại hai đầu trạm soát vé Hà Nội, Lào Cai, lực lượng CSGT các địa phương sẽ bố trí trực 24/24 giờ trong ngày để cân kiểm soát xe chở quá tải.

Mới đây, VEC cũng đã ký kết “Quy chế phối hợp xử lý xe quá khổ, quá tải tại trạm thu phí trên đường nhánh nối vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông qua đường dây nóng” với Sở GTVT các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Theo đó, khi phát hiện xe có dấu hiệu quá tải đi vào bất kỳ trạm thu phí nào của dự án sẽ được ghi nhận và báo ngay cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên tuyến tổ chức khoanh vùng để kiểm tra đột xuất. Lực lượng chuyên ngành tại các địa phương có cao tốc đi qua cũng sẽ tăng cường hơn nữa trong việc kiểm soát trọng tải từ các đầu mối xếp hàng hóa lớn, các mỏ vật liệu, mỏ quặng, kho hàng tại địa phương và các điểm quốc lộ, tỉnh lộ giao nhau với đường cao tốc.

Ngoài ra, VEC sẽ lắp đặt toàn bộ các trạm cân cố định tại các cửa vào đường cao tốc để phát hiện và xử lý xe quá tải. Việc lắp đặt này đã được triển khai và dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2015. Tuy nhiên, để các trạm cân hoạt động hiệu quả phải có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng”, ông Mai Tuấn Anh cho hay.


Bài và ảnh: Tiến Hiếu

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản