Cần xử lý nghiêm việc buông lỏng quản lý đất đai ở xã Rạch Chèo

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại cuộc họp thường kỳ tháng 1/2018, tổ chức theo hình thức trực tuyến vào chiều 1/2.

Rừng bãi bồi bị phá tan hoang . Ảnh : Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Liên quan đến vụ việc người dân ngang nhiên chặt cây rừng, đưa cơ giới vào khu vực bãi bồi ven sông Bảy Háp để bơm hút đất làm tăng nguy cơ sạt lở đất bờ biển, gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Tân nghiêm túc kiểm điểm đối với cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý đất đai.

Ngày 2/2, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Võ Trường Giang cho biết, sau khi UBND có kiến chỉ đạo, huyện Phú Tân đã tổ chức đoàn kiểm tra gồm đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp, Công an, Văn phòng UBND huyện phối hợp với đoàn kiểm tra của tỉnh đến hiện trường kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu. 

Trên thực tế, xã Rạch Chèo đã cho 3 hộ dân thuê 19.500 m2 đất để nuôi sò huyết, tuy nhiên việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho người dân chặt phá khoảng 480 m2 cây mắm mọc tự nhiên, có tác dụng ngăn sạt lở đất ven sông. Thậm chí, có hộ dân tự ý đưa cơ giới vào khu vực thuê mặt nước nuôi sò huyết ở bãi bồi ven sông Bảy Háp để khoan, bơm hút đất, cơi nới diện tích nuôi thủy sản. 

Qua kiểm tra,cơ quan chức năng đã phát hiện diện tích đất ven sông Bảy Háp bị xâm hại có chiều ngang 3 m và chiều dài 70 m. Từ đó, UBND xã Rạch Chèo đã xử phạt hành chính một hộ dân với số tiền 1,5 triệu đồng và thu giữ 1 mũi khoan.

''UBND xã Rạch Chèo có dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý đất đai. Khi có kết luận chính thức của đoàn kiểm tra tỉnh, UBND huyện Phú Tân mới có đủ cơ sở tiến hành tổ chức kiểm điểm, xử lý cán bộ sai phạm liên quan đến quản lý lĩnh vực đất đai. Cán bộ có liên quan, sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, theo đúng quy định của pháp luật'' - ông Giang cho biết.

Kim Há (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản