Bluezone hỗ trợ truy vết 82 trường hợp F1 và F2 nằm ngoài danh sách truy vết truyền thống

Theo Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiệu quả của Bluezone từng bước được chứng minh khi truy vết các ca tiếp xúc gần nằm ngoài danh sách khai báo truyền thống.

Chú thích ảnh
Vận động, tuyên truyền người dân cài ứng dụng Bluezone. Ảnh: Cục Tin học hóa

Cụ thể, ngày 13/8, từ tập hợp dữ liệu của 17 ca nhiễm, ca nghi nghiễm có cài ứng dụng Bluezone ở Đà Nẵng và Hà Nội, cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết được 82 trường hợp F1 và F2 nằm ngoài danh sách đã biết theo cách truy vết truyền thống.

Từ thông tin ứng dụng Bluezone, các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh liên quan đã tiến hành điều tra dịch tễ bổ sung ngay lập tức với các trường hợp nêu trên.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã khuyến nghị các tỉnh, thành phố, đơn vị hữu quan tiếp tục truyền thông, vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Đây là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần, giúp cơ quan y tế truy vết nhanh nhất những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19. Từ đó mang lại lợi ích: Phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần (mà không biết) hoặc không có biểu hiện bệnh; Hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện ca nhiễm bệnh; Cảnh báo sớm cho người dùng Bluezone nếu đã tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm.

Bluezone càng hiệu quả khi càng nhiều người cài. Chính quyền cơ sở đóng vai trò rất quan trọng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người cài Bluezone.

Theo Cục Tin học hóa, số lượt tải Bluezone đến 11 giờ ngày 14/8 là 17,5 triệu. Để đạt hiệu quả tối thiểu phải có tối thiểu 40 triệu lượt người cài và sử dụng ứng dụng Bluezone.

XC/Báo Tin tức
Có đảm bảo tính bảo mật khi dùng Bluezone?
Có đảm bảo tính bảo mật khi dùng Bluezone?

Bạn đọc hỏi: Vì sao Bluezone lại yêu cầu ghi đọc vào thẻ nhớ và lấy danh bạ trong điện thoại? Máy chủ và đơn vị tham gia vận hành Bluezone theo tôi được biết là của Bkav, vậy có đảm bảo tính bảo mật không? Dữ liệu gửi lên máy chủ tối thiểu có ID, số điện thoại, vậy cơ sở nào để đảm bảo thông tin này không bị khai thác ngoài ý muốn?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN