Có đảm bảo tính bảo mật khi dùng Bluezone?

Bạn đọc hỏi: Vì sao Bluezone lại yêu cầu ghi đọc vào thẻ nhớ và lấy danh bạ trong điện thoại? Máy chủ và đơn vị tham gia vận hành Bluezone theo tôi được biết là của Bkav, vậy có đảm bảo tính bảo mật không? Dữ liệu gửi lên máy chủ tối thiểu có ID, số điện thoại, vậy cơ sở nào để đảm bảo thông tin này không bị khai thác ngoài ý muốn?

Chú thích ảnh
Tuyên truyền cài ứng dụng Bluezone.

Về vấn đề này, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết: Trước tiên, cần khẳng định Bluezone chỉ sử dụng quyền “truy cập tệp” để ghi lịch sử tiếp xúc vào bộ nhớ của thiết bị.

Mặc dù vậy, theo tính năng của Google, bất cứ ứng dụng nào khi yêu cầu quyền “truy cập tệp” thì thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi các ứng dụng đó (bao gồm cả Bluezone) không sử dụng các quyền còn lại.

Bạn cần cấp quyền để có thể lưu lại lịch sử tiếp xúc. Bluezone hoàn toàn không sử dụng đến những quyền truy cập còn lại của Google.

Bkav chỉ là 1 trong số những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng những dữ liệu phát sinh. Hiện nay đã có quy chế quy định rõ về vấn đề này và các giải pháp kỹ thuật kèm theo tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thông tin và an ninh mạng.

Người dùng có quyền lựa chọn đăng ký thông tin cá nhân của mình để được hướng dẫn trợ giúp của cơ quan y tế khi cần thiết (bao gồm số điện thoại). Bằng việc đăng ký thông tin cá nhân, người dùng đồng y cho cơ quan y tế sử dụng với mục đích phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Máy chủ không lưu trữ mọi dữ liệu lịch sử tiếp xúc cũng như ID của người dùng. Dữ liệu tiếp xúc sẽ chỉ được phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nghi nhiễm.

Clip vận động tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone:

 

XC/Báo Tin tức
Bộ TT&TT xây dựng công cụ thống kê người cài đặt Bluezone đến tận quận huyện
Bộ TT&TT xây dựng công cụ thống kê người cài đặt Bluezone đến tận quận huyện

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã xây dựng một dashboard (bảng điều khiển) cho phép thống kê lượng người đã cài đặt Bluezone tại các địa phương, chi tiết đến quận, huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN