Biến đổi dòng chảy gây sạt lở bãi bồi trên sông Hồng

Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi trên sông Hồng thuộc "xã đảo" Minh Châu và thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì (Hà Nội) đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, một trong những nguyên nhân gây sạt lở tại khu vực bãi bồi trên sông Hồng đoạn qua "xã đảo" Minh Châu và thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì) là do mực nước sông ngày một hạ thấp làm biến đổi dòng chảy của con sông.

Hiện nay, sạt lở tại khu vực bãi bồi trên sông Hồng thuộc "xã đảo" Minh Châu chiều dài cung sạt thứ nhất khoảng 500m, ảnh hưởng đến nhiều diện tích hoa màu của người dân. Vị trí cung sạt thứ hai nằm ở dưới chân kè hiện có (đã được xây dựng từ năm 2010); chiều dài cung sạt dài khoảng 200m, chênh cao giữa mặt bãi cao với mặt nước từ 2 - 5m tạo thành các vách sạt dựng đứng.

Lý giải về sự cố thiên tai trên, đại diện Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) cho biết, nguyên nhân do mực nước sông Hồng ngày một hạ thấp đã làm biến đổi dòng chảy sông Hồng. Bên cạnh đó là ảnh hưởng của việc điều tiết nước của các hồ chứa thủy điện và tác động của mưa lớn kéo dài.

Trước thực trạng này, để đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có văn bản đề xuất UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện, UBND xã Minh Châu, UBND thị trấn Tây Đằng phối hợp với Hạt Quản lý đê số 1 tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực sạt lở; thông tin đến người dân trong khu vực được biết, hạn chế qua lại khu vực sạt lở.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đề nghị UBND huyện Ba Vì tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố sạt lở, có biện pháp xử lý kịp thời để bảo đảm an toàn; thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội mọi diễn biến sạt lở tại khu vực trên để chỉ đạo ứng phó kịp thời.

Nam Giang (TTXVN)
Chủ động di dời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sạt lở đến nơi an toàn
Chủ động di dời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sạt lở đến nơi an toàn

Ngày 24/5, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan triển khai chủ động phòng, chống ứng phó mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN