Chủ động di dời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sạt lở đến nơi an toàn

Ngày 24/5, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan triển khai chủ động phòng, chống ứng phó mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đất, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Lũ cát đỏ vùi lấp nhiều ô tô và xe máy ở Mũi Né (Bình Thuận) do mưa lớn kéo dài trong đêm 20/5 rạng sáng 21/5/2024. Trong ảnh: Lãnh đạo thành phố Phan Thiết có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục khẩn trương sự cố cát tràn. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Theo báo cáo của UBND tỉnh, những ngày qua tại một số địa phương như: Thành phố Phan Thiết, huyện Đức Linh, huyện Tánh Linh đã xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, cát, ngập lụt cục bộ, lốc xoáy, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và giao thông của người dân. Đặc biệt, đêm 20/5, rạng sáng 21/5, do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ kéo dài tại thành phố Phan Thiết, nước chảy từ trên đồi cao kéo theo lượng cát rất lớn đổ xuống làm ngập một số nhà dân, tràn lên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né) và Nguyễn Đình Chiểu (phường Hàm Tiến), gây ách tắc cục bộ giao thông, hư hỏng tài sản, đồ dùng của nhân dân trong khu vực.

Để khắc phục hậu quả do mưa lớn cục bộ gây ra, chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Phan Thiết khẩn trương tổ chức khắc phục nhanh, an toàn các khu vực bị lở đất, cát tại phường Mũi Né và Hàm Tiến, nhất là trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (cửa xả cống số 2 và 3) và đường Huỳnh Thúc Kháng (dự án Sentosa Villa). UBND thành phố kiểm tra, rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời các khu vực có nguy cơ sạt lở, có phương án chủ động bảo đảm an toàn, nhất là khu vực các dự án trên sườn đồi, dốc, ven biển đang hoạt động hoặc triển khai thi công, san ủi mặt bằng dễ xảy ra sạt lở đất, cát.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực sườn đồi dốc, ven sông, suối, các tuyến đường giao thông trên địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn hoặc ngập lụt, lũ quét; kiên quyết di dời, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lập phương án chủ động chống sạt lở, sơ tán kịp thời khi có tình huống xấu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân và cơ sở hạ tầng. Các địa phương tổ chức kiểm tra và thanh thải dòng chảy tại các công trình cầu, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất thuộc trách nhiệm của địa phương.

Sở Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở trên các tuyến giao thông của tỉnh (chú ý các tuyến đường ven biển) và Quốc lộ 55, 28 và 28B để có biện pháp bảo đảm an toàn trên các trục giao thông chính. Đồng thời, tổ chức kiểm tra và thanh thải dòng chảy tại các công trình cầu, các khu vực thường xảy ra (hoặc có nguy cơ) sạt lở đất, trên các tuyến đường tỉnh và đường quốc lộ do Sở quản lý; chú ý các khu vực đèo Tà Pứa - ĐT 717, khu vực đường ven biển, đoạn đường đèo Phan Dũng...

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra các dự án khai thác khoáng sản, nhất là các dự án nằm ở vị trí địa hình cao, đồi dốc có các moong chứa nước; yêu cầu chủ đầu tư có phương án trực, bố trí thiết bị xe máy ứng phó, xử lý sự cố kịp thời khi có mưa lũ, thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn cho người, công trình; tuyệt đối không để xảy ra sự cố bể moong chứa nước. Sở khẩn trương phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong đảm bảo an toàn cho khu vực bãi xỉ tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, không để xỉ tràn ra bên ngoài và khu dân cư khi xảy ra mưa lớn cục bộ, xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Trước đó, liên quan đến việc sạt lở khu vực dự án Sentosa Villa tại phường Mũi Né (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Sài Gòn làm chủ đầu tư) và dự án Thoát nước phía hạ lưu đường ĐT.706B - Cửa xả cống số 2 và 3, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết (Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư) làm sạt lở cát gây ùn tắc giao thông, hư hỏng tài sản và có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến tính mạng của người dân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có văn bản hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết có phương án di dời tạm thời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sạt lở đến nơi an toàn khi có mưa bão để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Cấm toàn bộ xe ô tô lưu thông trên đường 965 U Minh Thượng do sạt lở
Cấm toàn bộ xe ô tô lưu thông trên đường 965 U Minh Thượng do sạt lở

Tối 23/5, ông Dương Quốc Khởi, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) cho biết, Sở Giao thông vận tải Kiên Giang vừa ký văn bản tổ chức phân luồng giao thông đường tỉnh 965 thuộc vùng đệm U Minh Thượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN