Bệnh nhân mang cả con rắn hổ mang chúa đến bệnh viện cấp cứu

Sáng 20/8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết bệnh nhân P.V.T. (38 tuổi, ngụ Tây Ninh) bị rắn hổ mang chúa cắn đã tỉnh hoàn toàn, tuy nhiên vẫn còn phải chờ theo dõi 24-48 tiếng tiếp theo.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, thông thường, những trường hợp bị rắn cắn thì con rắn cắn xong bỏ chạy, hoặc người bị rắn cắn hoảng loạn bỏ chạy, riêng trường hợp của bệnh nhân T. sau khi bị rắn cắn thì con rắn cuốn chặt vào tay cùng bệnh nhân đến bệnh viện là một trường hợp rất hy hữu.

Chú thích ảnh
Con rắn được xác định là hổ mang chúa, nặng 4,5kg cuốn chặt vào tay bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Lý giải về việc vì sao con rắn cuốn chặt vào tay bệnh nhân T. khi đến Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, bác sĩ Sang cho rằng có thể bệnh nhân T. bị rắn cắn xong thì anh đã tóm được đầu con rắn và giữ chặt; khi giữ chặt như vậy, phản ứng tự nhiên của con rắn sẽ cuốn chặt vào tay của bệnh nhân.

Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ giữ chặt đầu con rắn trong thời gian rất ngắn, đến khi nọc độc bắt đầu phát tán, bệnh nhân bị yếu cơ tứ chi, yếu cơ hô hấp thì tự động con rắn bung ra và lúc này mới tách được con rắn ra khỏi bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang cho biết, bệnh nhân P. V. T. được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng liệt hoàn toàn các cơ. Các bác sĩ hội chẩn nhanh đây là một trường hợp bị rắn hổ chúa cắn, biến chứng nhiễm độc thần kinh.

Ngay lập tức, bác sĩ khoa Cấp cứu liên hội chẩn với đơn vị chống độc khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy, chuẩn bị máy thở và các phương tiện cấp cứu để hỗ trợ bệnh nhân. Tại khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân liệt hoàn toàn tứ chi, phải bóp bóng giúp thở và đồng tử dãn to, mất phản xạ ánh sáng. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng máy thở hỗ trợ hô hấp, thuốc an thần; đồng thời sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu.

Thông tin thêm về việc con rắn hổ mang chúa cũng được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với bệnh nhân, bác sĩ Sang cho biết: Trong điều trị các loại rắn độc cắn, các bác sĩ bệnh viện tuyến cuối thường khuyến cáo với các bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới khi chuyển bệnh nhân bị rắn độc cắn nếu được thì có thể chuyển cả con rắn đi cùng bệnh nhân để các bác sĩ tuyến trên có thể xác định, định danh chính xác loại rắn cắn.

“Ngoài thấy được hình dạng con rắn đã cắn, bác sĩ có thể tổng hợp được các yếu tố dịch tễ khác như bệnh nhân bị cắn ở vùng dịch tễ đó thường bị trúng những loại độc nào, hoàn cảnh bị cắn, diễn tiến về các dấu hiệu tại chỗ, dấu hiệu toàn thân, dấu răng ở trên vết thương cũng như các đặc tính khác của con rắn. Đây là yếu tố rất quan trọng phục vụ cho việc đưa ra loại huyết thanh kháng độc trúng đích, biết được diễn tiến điều trị cũng như các biến chứng có thể có để mình theo dõi và phòng ngừa những biến chứng một cách hiệu quả hơn”, bác sĩ Sang giải thích thêm.

Thông tin về tình hình sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang cho biết, sáng nay (20/8) bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, sức cơ đã hồi phực tốt, bệnh nhân đã ngưng thở máy. Tuy nhiên trong 24 - 48 tiếng tiếp theo bệnh nhân vẫn cần phải được theo dõi những biến chứng về tim mạch. Bởi nọc độc của hổ mang chúa ngoài nhiễm độc thần kinh còn có thể tấn công lên cơ tim và làm tổn thương cơ tim, dẫn đến suy tim cấp và có thể dẫn đến tử vong.

“Bên cạnh đó, bệnh nhân T. bị một dòng rắn lớn cắn nên có thể tại vị trí cắn có rất nhiều nọc độc làm phản ứng vi mô tế bào xung quanh và làm hoại tử, nhiễm trùng vết cắn, lượng cơ bị hủy nhiều có thể gây tắc ống thận và suy thận cấp”, bác sĩ Sang cho biết.

Đan Phương/Báo Tin tức
Người đàn ông 38 tuổi nguy kịch vì đuổi bắt rắn hổ mang chúa cực độc
Người đàn ông 38 tuổi nguy kịch vì đuổi bắt rắn hổ mang chúa cực độc

Ngày 19/8, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh Liêu Chí Hùng cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận và chuyển viện cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị rắn hổ mang cắn. Bệnh nhân tên Phan Văn Tâm, 38 tuổi, ngụ xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN