Bảo Tín Minh Châu bác bỏ những cáo buộc trên mạng

Chiều ngày 1/2/2016, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu (BTMC) đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí, làm rõ những thông tin sai lệch sự thật về Công ty xuất hiện trên mạng xã hội và một số diễn đàn thời gian vừa qua. Theo khẳng định của BTMC, đây là những thông tin nhằm bôi xấu, ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ, nhân viên Công ty.

BTMC thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, đến với những số phận thiệt thòi.

"Chúng tôi khẳng định hoàn toàn không có chuyện BTMC cho trên 100 người nghỉ việc trước tết như một số mạng xã hội và diễn đàn đã đăng tải.  Thông tin trên là hoàn toàn vô căn cứ, sai sự thật và vô lý. Công ty thường xuyên có nhu cầu tuyển lao động chất lượng tốt, thường xuyên đăng tin tuyển dụng trên rất nhiều kênh tuyển dụng lớn. Hơn nữa, Công ty thường xuyên phải mời thêm đối tác bên ngoài vào làm việc với chi phí cao. Bên cạnh đó, BTMC ngày càng mở rộng hoạt động kinh doanhnênkhối lượng việc của Công ty là rất lớn, việc nhiều, thiếu nhân sự nên việc "đuổi 100 nhân viên trước Tết" là hoàn toàn sai sự thật. Công ty luôn thiếu lao động tốt với chất lượng cao. Đặc thù ngành kim hoàn rất trân trọng những người đáp ứng được nhu cầu của nghề vì việc đào tạo nhân sự là rất mất thời gian. Song, cũng vì thế mà không chấp nhận tiếp tục sử dụng những lao động thiếu trung thực hay vi phạm quy định công ty. Thực tế một số trường hợp nghỉ việc trước đây phần lớn là họ tự viết đơn xin nghỉ, nhiều người về quê sinh sống và làm việc, còn một số người thì tìm được công việc khác phù hợp với năng lực của mình hơn nên đã xin nghỉ. Một số không đáp ứng được yêu cầu công việc nên Công ty dừng tiếp nhận thử việc hoặc cho chuyển sang vị trí kháctheo đúng quy định", văn bản nêu rõ.


Bên cạnh đó, thông tin  Công ty cho nhân viên nghỉ việc trước tết để trốn thưởng tết là không đúng, vì BTMC không có thưởng tết. Công ty đã trả lương người lao động đúng đủ hàng tháng, chỉ có khen thưởng cho những cán bộ nhân viêncó thành tích xuất sắc trong năm, quà thưởng có thể bằng tiền, sản phẩm của Công ty hay những hiện vật tiện ích, thiết thực là các sản phẩm hữu ích và thực phẩm sạch đặc trưng vùng miền, phù hợp với ngày Tết. Tất cả cán bộ nhân viên trong Công ty đều được nhận quà tết. Mức quà tết là như nhau. "Hơn nữa là một công ty vàng bạc đá quý hàng đầu với uy tín gần 30 năm nên hàng năm chúng tôi đều dành tiền để làm từ thiện một cách đều đặn, bền bỉ từ nhiều năm nay", đại diện Công ty khẳng định.


Cũng trong công văn này,  BTMC khẳng định, Công ty  không có văn bản nào quy định việc phạt vào lương của nhân viên. Đối với những cán bộ nhân viên vi phạm quy chế, Công ty chỉ sử dụng hình thức giảm trừ ưu đãi (ưu đãi là phần ngoài lương). Cán bộ nhân viên nào trong tháng không vi phạm kỷ luật sẽ được hưởng 100% ưu đãi, còn ai bị kỷ luật sẽ giảm trừ, tùy mức độ nặng nhẹ mà giảm trừ khác nhau: 20%, 30%, 50% hay 100% ưu đãi; còn vẫn giữ nguyên lương.


Về thông tin "Công ty hay dùng từ điều tra”, văn bản nêu rõ: BTMC có một bộ phận chuyên duy trì rà soát, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động của Công ty nhằm giúp nhắc kịp thời, nghiêm minh thưởng phạt cán bộ nhân viên Công ty. Bộ phận này gồm cáccán bộ nhân viêncó bằng cấp về luật, có kinh nghiệm, chuyên môn làm việc. Vì thế khi cán bộ nhân viên nào, hay phòng/ban nào trong Công ty vướng mắc vấn đề gì, hoặc trì trệ công việc, hoặc mắc lỗi thì bộ phận này sẽ tìm hiều xem đúng hay sai, để không ai bị xử lý kỷ luật oan. Việc tìm hiểu này hay được gọi chung là “điều tra”.


Liên quan đến các thực phẩm sinh thái, văn bản khẳng định: BTMC có một Ban Đời sống chuyên nghiên cứu đồ sinh thái vùng miền. Ban này chuyên tìm kiếm, tuyển chọn các thực phẩm sạch, ngon, bổ, rẻ từ các vùng miền về chế biến thành các bữa cơm trưa hàng ngày tại Công ty, cán bộ nhân viên được ăn miễn phí. Công ty không bắt buộccán bộ nhân viên mua và không kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên do thực phẩm sạch, ngon bổ rẻ nên nhiều cán bộ nhân viên tự nguyện đăng ký mua, nhờ Ban đời sống gom danh sách mua chung để đặt được giá tốt, rẻ hơn thị trường. Ban đời sống chỉ đứng ra mua hộ, không lấy lãi của cán bộ nhân viên. "BTMC chủ trương quan tâm đến đời sống cán bộ nhân viên, muốn mọi người được dùng những sản phẩm thực sự chất lượng.Vì thế chúng tôi không kiếm lợi từ cán bộ nhân viên bằng việc kinh doanh thực phẩm. Chúng tôi chỉ hỗ trợ mua giá tốt cho những cán bộ nhân viên có nhu cầu và nhờ mua, Công ty không bắt buộc ai phải mua bất cứ thứ gì", đại diện Công ty khẳng định.


Cuối cùng, về việc chụp ảnh đứng cạnh tủ lạnh: Công ty không có quy định nào bắt buộc cán bộ nhân viên chụp ảnh đứng cạnh tủ lạnh. Mà như nói trên, BTMC có Ban Đời sống chuyên chăm lo sức khỏe, đời sống cán bộ nhân viên, nên muốn nhà nào cũng có tủ lạnh bảo quản thực phẩm. Nhà nào chưa có, Công ty sẽ tặng ưu đãi bằng tủ lạnh. Vì thế, các cán bộ nhân viên tự nguyện chụp ảnh đứng cạnh tủ lạnh ở nhà để khoe với mọi người với tính chất vui vẻ… Công ty cũng trang bị tủ lạnh để trong cho các phòng làm việc củacán bộ nhân viên. Trong tủ có sẵn một số thực phẩm sạch: nước ép hoa quả, hoa quả tươi… để cán bộ nhân viêndùng miễn phí, ngoài ra họ có thể tự mua thêm đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh.Chiều hằng ngày,cán bộ nhân viênlại được ăn quà chiều do Ban đời sống chuẩn bị: quà chiều thường là: cháo trai, cháo cá, sữa ngô, sữa đậu nành, xôi nếp Tú lệ… đều là các thực phẩm sạch, được đầu bếp BTMC chế biến nên rất đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm. Hầu hết các phòng ban trong Công ty đều được Công ty trang bị miễn phí tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, quạt sưởi, điều hòa 2 chiều. Bởi lẽ Công ty luôn chủ trương phát triển theo 3 tiêu chí Sức khỏe - Văn hóa - Kinh tế, trong đó sức khỏe được đặt lên hàng đầu.


"Chúng tôi sẽ có trách nhiệm phối hợp các cơ quan chức năng để làm rõ những thông tin này", đại diện Công ty khẳng định.

PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản