Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chấm dứt mưa nhỏ, mưa phùn từ ngày 20/3

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 20/3, mưa nhỏ, mưa phùn sẽ chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ sẽ tăng nhanh, trưa chiều xuất hiện nắng.

Chú thích ảnh
Sương mù bao phủ quốc lộ 1A qua địa phận thành phố Ninh Bình. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Những số liệu phân tích mới nhất cho thấy, không khí lạnh đang suy yếu nhanh, trên cao xuất hiện một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng có khuynh hướng dịch chuyển từ Tây sang Đông gây mưa rào diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm 19/3. 

Trước đó, từ ngày 15/3, các tỉnh miền Bắc và Bắc miền Trung đón nhận một đợt gió mùa Đông Bắc. Đây là thời kỳ điển hình các khối không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta thường có quá trình dịch chuyển lệch về phía Đông đem hơi ẩm theo gió Đông Nam vào và gây mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù cho toàn bộ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; thời gian mưa nặng hạt nhất tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Hiện tượng này chỉ kết thúc khi không khí lạnh suy yếu hoàn toàn, hoặc có một đợt không khí lạnh mạnh khác với đặc trưng không khí khô hơn tăng cường xuống nước ta, hoặc một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng xảy ra ở khu vực này.

Thắng Trung (TTXVN)
Đêm 19, sáng 20/3: Bắc Bộ mưa rét, độ ẩm lên đến 99%
Đêm 19, sáng 20/3: Bắc Bộ mưa rét, độ ẩm lên đến 99%

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên độ cao 5.000 mét dịch chuyển dần sang phía Đông, trong đêm 19 và sáng sớm 20/3, phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN