Bà Rịa-Vũng Tàu: Đủ phương tiện để người dân đi lại trong dịp Tết

Theo các chủ xe ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Tết năm nay sẽ không xảy ra tình hình khách tăng đột biến, phương tiện không đủ phục vụ khách như những năm trước.

Thời điểm này các năm trước, một ngày các hãng xe chạy tuyến đường dài Bắc - Nam tần suất xe chạy từ 2 - 3 chuyến/ngày nay chỉ còn 1 - 2 chuyến/ngày. Tại bến xe Vũng Tàu và Bà Rịa, giá vé các tuyến đã bắt đầu tăng từ 30 - 60% tùy theo lộ trình từ ngày 25 tháng Chạp.

Mặc dù dự báo lượng khách đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 không tăng so với những năm trước, nhưng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chỉ đạo các bến xe Bà Rịa và bến xe Vũng Tàu kết hợp với các đơn vị vận tải trên tất cả các tuyến lên kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp Tết, quyết tâm bằng mọi giá không để một hành khách nào lưu lại bến xe, không có xe đi về quê ăn Tết trước 17 giờ ngày 30 Tết đối với các tuyến đường gần không quá 150km, 17 giờ ngày 28 Tết đối với các tuyến đường xa trên 150km.

Trong khi các tuyến đường dài vắng khách thì tuyến vận tải hành khách cự ly gần là tuyến Vũng Tàu - Thành phố Hồ Chí Minh vẫn ổn định và dự báo sẽ nóng hơn trong dịp cận và trong những ngày nghỉ Tết. Do đó, các doanh nghiệp đã lên kế hoạch chuẩn bị phương tiện và kế hoạch điều động tăng chuyến trong trường hợp khách trên tuyến này tăng đột biến.

Ông Đỗ Thành Nghĩa, Trưởng bến xe Vũng Tàu cho biết: “Chúng tôi phối hợp với các doanh nghiệp tăng giá vé cuối năm với mức phụ thu từ 30 - 60%, không có doanh nghiệp nào vượt hơn 60%. Chúng tôi sẽ phục vụ hành khách từ 1 giờ 30 đến 19 giờ và bán vé phục vụ cả qua điện thoại, đồng thời, liên kết với doanh nghiệp vận tải tăng cường những tuyến liền kề để giải quyết những tuyến tồn đọng khách, để bảo đảm người dân có xe về quê ăn Tết”.

Theo đăng ký của các hãng xe với Bến xe Vũng Tàu và Sở giao thông Vận tải Bà Rịa-Vũng Tàu, đợt bán vé phục vụ Tết của các hãng xe bắt đầu từ đầu tháng Chạp đến 30 tháng Chạp. Đối với tuyến Vũng Tàu - Thành phố Hồ Chí Minh, thời điểm trước, trong và sau Tết có trên 150 xe tham gia vận chuyển khách, và dự kiến sẽ vận chuyển 200 chuyến xe/ngày.

Đây cũng là tuyến có số doanh nghiệp tham gia khai thác đông nhất với 10 doanh nghiệp. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu không để ứ đọng trong những ngày cuối năm, bến xe Bà Rịa và Bến xe Vũng Tàu đang triển khai việc ký hợp đồng cụ thể với các đơn vị vận tải trong và ngoài tỉnh trên tất cả các tuyến nhằm tăng thêm chuyến xe trong dịp Tết để giải toả khách ứ đọng.

Ông Phạm Đoàn Đức Huy Cường, Trưởng đại diện Công ty vận tải Phương Trang tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Như mọi năm chúng tôi cam kết dứt khoát không để tồn đọng một hành khách nào tại bến xe, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách. Vào các ngày cao điểm xe sẽ chạy từ 0 giờ tới 20h giờ. Giá vé cũng đã bắt đầu tăng từ ngày 22 - 23 tháng Chạp (cao điểm vào ngày 25 - 26 tháng Chạp), toàn bộ 34 doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng loạt tăng giá từ 30 - 60% tùy theo lộ trình”.

Theo đó, tuyến Bà Rịa - Vũng Tàu đi Nha Trang và các tỉnh lân cận phía Nam có thời gian đi về trong ngày sẽ áp dụng phụ thu 60% trên giá vé từ ngày 20 tháng Chạp đến ngày mùng 6 Tết, tuyến Vũng Tàu đi các tỉnh miền Trung và các tỉnh phía Bắc phụ thu 60% trên giá vé từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 16 tháng Giêng, tuyến Vũng tàu đi các tỉnh miền Tây và Đồng bằng sông Cửu Long phụ thu 60% trên giá vé kể từ 25 tháng Chạp đến mùng 10 Tết.


Vào dịp Tết, khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, làm sao để bảo đảm an toàn giao thông cho phương tiện vận tải hành khách là một trong những mục tiêu hàng đầu. Ngay từ những ngày đầu tháng 1/2017, ngành giao thông vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi các bến xe yêu cầu đơn vị này nhắc nhở các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra sức khỏe của lái xe, giáo dục đạo đức và tinh thần phục vụ cho lái xe và nhân viên trên xe.

Bà Võ Minh Thu, nhà xe Minh Phúc tuyến Vũng Tàu - Hà Nội cho biết: “Để đảm bảo cho hành khách về quê ăn Tết vui vẻ, chúng tôi bán vé theo xe của mình, không đậu xe ngoài bến, mỗi người một vé, không bán thừa vé. Ngoài ra, chúng tôi thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng xe thường xuyên, mặc dù tình trạng xe mới nhưng xe vẫn được kiểm tra trước khi xuất bến, để phục vụ bà con vui vẻ về quê đón Tết”.

Theo Bến xe Vũng Tàu, hiện đơn vị này đã lên kế hoạch, chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải để điều động xe, khi cần thiết được phép huy động xe thay thế, xe tăng chuyến, không để khách tồn đọng, ùn ứ tại bến và phải chờ đợi lâu, bằng mọi giá phải đưa bà con về đón Tết trước lúc giao thừa.

Huỳnh Sơn (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản