70% người dân đội mũ bảo hiểm giả

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định: Có đến 70% người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm giả.


Mũ bảo hiểm không đạt chất lượng tràn lan trên thị trường. Nguồn: Internet


Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về tăng cường quản lý mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy, kiểm tra xử lý các loại mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm nhưng không phải là mũ bảo hiểm, ngày 25/2, tổ công tác của Cục Quản lý thị trường phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh mũ bảo hiểm với 15 đơn vị kinh doanh tại cửa hàng và bày bán trên vỉa hè tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàng Mai. Qua kiểm tra hơn 3.300 chiếc, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 2.000 chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ có hình dáng giống mũ bảo hiểm nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.


Việc ra quân kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh mũ bảo hiểm nhằm từng bước chấn chỉnh tình trạng sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng, cắt đứt nguồn “cung” hướng tới giảm “cầu” tiêu thụ mũ bảo hiểm giả. Cục Quản lý thị trường cho biết: năm 2013, Cục sẽ kiểm tra, kiểm soát thường xuyên và kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm giả. Ngay trong ngày 28/2, Cục sẽ chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường một số thành phố lớn ra quân xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, thực hiện quy định của Chính phủ, đã có trên 90% số người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, có đến 70% số người đội mũ là để đối phó với cơ quan chức năng mà không nhận thức được đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ chính tính mạng của bản thân. Việc sản xuất, mua bán, sử dụng mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn diễn ra tràn lan.


Để chấm dứt tình trạng đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng khi tham gia giao thông, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đang chuẩn bị kế hoạch ra quân kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn trong 3 tháng. Theo đó, đợt một sẽ bắt đầu từ ngày 15/3 - 15/4 với chiến dịch truyền thông để người dân nâng cao nhận thức, biết thế nào là mũ bảo hiểm giả, hành vi đội mũ bảo hiểm giả cũng bị xử phạt như không đội mũ bảo hiểm và kết hợp với cơ quan chức năng ra quân kiểm tra hành vi mua bán mũ bảo hiểm giả. Đợt hai từ ngày 15/4 - 15/6 sẽ ra quân xử phạt hành vi đội mũ bảo hiểm giả, đồng thời chỉ đạo một số địa phương học tập mô hình của thành phố Đà Nẵng, triển khai đổi mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn cho người dân.


Chu Thanh Vân

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản