3 định hướng chính sách an sinh xã hội cho ngư dân

Bên lề Quốc hội, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên), Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng cần có chính sách ưu tiên về an sinh xã hội để đảm bảo cuộc sống cho ngư dân: 


Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng


Theo giám sát Quốc hội, số ngư dân có tỷ lệ nghèo vẫn còn cao, vậy theo ông, chúng ta có những định hướng chính sách cụ thể nào cho đối tượng này?


Trong các nhóm dân cư có tỷ lệ hộ nghèo cần quan tâm có các gia đình ngư dân. Để đảm bảo đời sống ổn định cho ngư dân bám biển, ngoài chính sách chung, theo tôi nên có 3 định hướng chính sách với nhóm đối tượng này: “Thứ nhất là tăng nguồn vốn tín dụng để họ có thể vay lãi suất ưu đãi đầu tư phương tiện để thực hiện công việc đánh bắt xa bờ; thứ hai là giảm thiểu rủi ro với việc hoàn thiện hệ thống bảo hiểm, thông tin liên lạc để ngư dân tránh được thiên tai, rủi ro bất thường khi thực hiện công việc trên biển. Thứ ba là hỗ trợ về quy hoạch xây dựng hạ tầng làng nghề cá, trong đó có hỗ trợ về điện, nước, trường học, cơ sở y tế với các điểm dân cư ven biển để đảm bảo cuộc sống với nhu cầu thiết yếu.


Việc ngư dân đánh bắt cá tại biển Đông thường bị tàu Trung Quốc uy hiếp, gặp nhiều rủi ro. Vậy theo ông có những chính sách bảo hiểm cụ thể nào để hạn chế rủi ro cho ngư dân?


Riêng với hệ thống bảo hiểm cho ngư dân nhằm đảm bảo an sinh xã hội, theo tôi, các chính sách bảo hiểm tập trung bảo hiểm phương tiện, đây không chỉ là công cụ đánh bắt mà có khi là cả tài sản, cơ nghiệp của ngư dân. Tiếp đó là bảo hiểm sức khỏe cho ngư dân với hình thức linh hoạt hơn trong chăm sóc sức khỏe bởi điều kiện của ngư dân hoàn toàn khác với cộng đồng dân cư khác. Bảo hiểm thứ ba là hưu trí có tính chất tự nguyện để đảm bảo khi đến tuổi, khi ngư dân không còn sức khỏe ra khơi bám biển được thì họ có nguồn tài chính đảm bảo cuộc sống, từ đó yên tâm, động lực khi bám biển.


Với sự quan tâm của Chính phủ và với các giải pháp chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật và hình thức hỗ trợ khác, tôi có niềm tin rằng bằng sự sáng tạo và bản lĩnh lâu nay, ngư dân chúng ta sẽ làm chủ phương tiện hiện đại, vươn khơi bám biển.


Xin cảm ơn ông!


XM

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản