25 trường hợp F1 liên quan du học sinh mắc COVID-19 có kết quả âm tính lần 2

Chiều 26/8, thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng cho biết, 25 trường hợp F1 liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 (có địa chỉ tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Theo điều tra dịch tễ, công dân H.T.T.A là du học sinh Hàn Quốc trở về địa phương từ tháng 3/2020 và ở cùng gia đình tại địa chỉ trên. Từ 24-27/7, chị H.T.T.A du lịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, sau đó được cách ly tại nhà. Ngày 20/8, bệnh nhân bay sang Hàn Quốc và được xét nghiệm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện trường hợp này đang được cách ly điều trị tại Hàn Quốc, tình trạng sức khỏe bình thường.

Sau khi nắm bắt thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Đồ Sơn đã tích cực rà soát, điều tra 25 ca F1, 197 ca F2, cho cách ly tập trung và cách ly tại nhà, phun vệ sinh môi trường. Kết quả xét nghiệm 25 ca F1 lần đầu cho kết quả âm tính.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, quận Đồ Sơn đã thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực tại một số phường. Tại khu vực phường Hải Sơn, nơi công dân H.T.T.A lưu trú trong thời gian ở Đồ Sơn, quận thành lập thêm 7 chốt tại các cửa ngõ, đường rẽ vào các khu, tổ dân phố. Quận còn yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ như ăn uống trên vỉa hè, kinh doanh cafe, bia hơi tại các phường Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Vạn Hương.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đi lại khi không có việc cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh nơi ở, thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay thực, hiện khai báo y tế đầy đủ trên các ứng dụng liên quan đến dịch COVID-19, cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ chính mình và cộng đồng tiếp tục được đẩy mạnh.

* Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, 57 trường hợp là F1 của bệnh nhân COVID-19 (có địa chỉ tại xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, đang ở Hàn Quốc) đã được lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện ngày 26/8 đều có kết quả âm tính lần một. Các xét nghiệm đều được thực hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam.

Như TTXVN đã đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân COVID-19 đang ở Hàn Quốc là anh N.N.C (sinh năm 1996, trú tại xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), ngành Y tế Hà Nam đã khẩn trương điều tra dịch tễ. Bước đầu đã xác định được 68 người là F1 của bệnh nhân N.N.C và đã lấy mẫu xét nghiệm 57 người.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV- 2 (quê ở xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng), UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND huyện Kim Bảng, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn khẩn trương truy vết, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là 11 trường hợp F1 đang không ở Hà Nam; chủ động theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến dịch liên quan ca dương tính COVID-19 tại Hàn Quốc để tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.

Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các lực lượng tham gia công tác phong tỏa, cách ly tạm thời; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, rà soát, phát hiện, xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch trên mạng internet. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh bám sát chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, nhất là tại huyện Kim Bảng nhằm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 gọn nhẹ, thiết thực, an toàn; tổ chức dạy và học đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục.

Minh Thu - Thanh Tuấn (TTXVN)
Sáng 26/8, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19, 167 ca đang điều trị có kết quả âm tính
Sáng 26/8, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19, 167 ca đang điều trị có kết quả âm tính

Tính đến 6 giờ ngày 26/8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số giữ nguyên 1.029 ca mắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN