Thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu: Tỷ lệ 'chọi' cao nhất trong nhiều năm gần đây

Sáng 26/5, trên 3.000 thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành phố đã bước vào Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 của Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Thí sinh xem sơ đồ phòng thi. 

Kỳ thi được tổ chức ở 3 điểm thi tại Quận 5 gồm: Trường Phổ thông Năng khiếu - cơ sở Quận 5, Trường Trung học Cơ sở Hồng Bàng và Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An.

Năm nay, Trường có 3.092 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 595. Tỷ lệ “chọi” trung bình vào các lớp 10 chuyên của trường này là 1 “chọi” 5,2. Đây là tỷ lệ cao nhất trong nhiều năm gần đây. Trong đó, môn tiếng Anh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất, tiếp đó lần lượt là các môn Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học và Tin học.

Em Nguyễn Thuận Hiếu (quận Bình Thạnh) chia sẻ, em tham gia kỳ thi vì muốn thử sức với các bạn đến từ nhiều trường, địa phương khác. Thời gian qua, em đã tập trung ôn luyện và giải đề của những năm trước; đồng thời, tham gia một số lần thi thử ở Trường Phổ thông Năng khiếu để biết được điểm số, khả năng của mình và có định hướng ôn thi tốt hơn. Dù nỗ lực ôn luyện nhưng em khá thoải mái do không quá đặt nặng mục tiêu vào được trường này. Em sẽ dồn sức cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Thành phố vào tháng 6 tới.

Em Thuận Hiếu cho biết thêm, trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Thành phố, em có hai nguyện vọng là vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa và chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Gia Định. Cùng với đó, em đăng ký các nguyện vọng thường vào Trường Trung học Phổ thông Gia Định và Trường Trung học Phổ thông Võ Thị Sáu.

Để dự kỳ thi, em Huỳnh Đức Bảo (học sinh lớp 9, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận) đã bắt xe vào Thành phố Hồ Chí Minh trước một ngày. Đức Bảo cho biết, em dự thi vào lớp 10 chuyên Anh và chuyên Văn của Trường với mong muốn tìm cơ hội học tập ở một môi trường mới để thử sức. Để chuẩn bị cho kỳ thi, em luyện đề các năm trước và học thêm ở ngoài. Có dự định đi du học sau khi hoàn thành chương trình Trung học Phổ thông, việc được vào học tập tại Trường là điều kiện rất tốt để em rèn luyện.

Chú thích ảnh
Thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước giờ thi. 

Kỳ thi vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh trong phạm vi cả nước. Cùng với thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm có khoảng 25% thí sinh ngoại tỉnh đăng ký dự thi.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5. Tham dự, thí sinh bắt buộc phải làm 4 bài thi; trong đó, ba bài thi môn không chuyên gồm: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và một bài thi môn chuyên tự chọn trong số các môn: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa hai môn chuyên trong bài thi môn chuyên tự chọn. Trong tổng điểm xét tuyển, bài thi môn chuyên tính hệ số 2, môn không chuyên hệ số 1. Thí sinh được đăng ký tối đa 8 nguyện vọng vào các lớp và chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Chuyển môn lớp 10 không dễ
Chuyển môn lớp 10 không dễ

Chỉ còn 1 tuần nữa năm học 2022-2023 sẽ kết thúc, cũng là lúc các trường THPT phải bố trí lịch học lại kiến thức cho học sinh lớp 10 muốn thay đổi môn tự chọn. Phải học gấp rút những môn hoàn toàn mới của 1 năm chỉ trong 3 tháng hè là khó khăn của học sinh. Còn với các trường ai dạy? Ai trả lương cho giáo viên? Liệu chất lượng khi chuyển đổi có đảm bảo? là những băn khoăn, trăn trở lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN