Nữ sinh nghèo, mồ côi cha mẹ và ước mơ trở thành điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân

“Năm lên 4 tuổi, bố em mất vì đột quỵ. Không lâu sau đó, mẹ em bị ung thư máu. 12 tuổi em mồ côi mẹ. Em lớn lên trong hoàn cảnh mẹ bệnh nặng nên hiểu giá trị của việc chăm sóc người bệnh. Vì vậy, em muốn theo học ngành điều dưỡng để có thể chăm sóc, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân”.

Đó là chia sẻ của tân sinh viên Phạm Thị Kim Ngọc Ánh (ngụ huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) khi vừa hoàn tất thủ tục nhập học ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Ngọc Ánh không giấu được niềm vui khi được nhà trường trao tặng học bổng toàn phần trong cả khoá học.

Chú thích ảnh
Chiều 27/8, Ngọc Ánh đã đến trường để làm các thủ tục nhập học chính thức trở thành tân sinh viên. Ảnh: NT

Ngọc Ánh sinh ra và lớn lên với nhiều mất mát. Bố mất vì đột quỵ từ lúc em 4 tuổi, một mình mẹ làm lụng vất vả để nuôi con gái. Không lâu sau đó, mẹ Ngọc Ánh bị căn bệnh ung thư máu quái ác hành hạ và qua đời năm em 12 tuổi. Cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn, cô gái nhỏ phải nương tựa vào người bác và người bà đã lớn tuổi.

Đến năm 2020, vì tình hình dịch bệnh và cuộc sống ngày một khó khăn, nên bác và bà của Ngọc Ánh chuyển đến nơi khác sinh sống, Ngọc Ánh còn lại một mình. Biết được hoàn cảnh của Ánh, nhiều thầy cô, bạn bè đã kêu gọi các phụ huynh cùng tài trợ để phụ giúp thêm cho em.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Ngọc Ánh vẫn luôn nỗ lực học tập, trong suốt 12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh khá giỏi. Lớn lên một mình, không nhận được sự chăm sóc, yêu thương đầy đủ của cha mẹ, nhưng ước mơ của Ngọc Ánh lại gắn liền với mong muốn được chăm sóc cho người khác.

Chú thích ảnh
Ngọc Ánh rạng rỡ trong ngày làm thủ tục nhập học và được nhà trường hỗ trợ 100% học phí toàn khóa đã giúp Ngọc Ánh an tâm thực hiện ước mơ trở thành điều dưỡng viên. Ảnh: NT

“Em lớn lên trong hoàn cảnh mẹ bệnh nặng nên hiểu giá trị của việc chăm sóc người bệnh. Vì vậy, em mong muốn học ngành điều dưỡng để có thể chăm sóc, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Ngọc Ánh cho biết, để có tiền sinh hoạt và học hành, em vừa đi học vừa đi làm với nhiều công việc khác nhau như bảo vệ trực đêm, trực kho hàng, phụ quán ăn… Dù là con gái, nhưng có những thời điểm, Ánh vào làm bảo vệ trực đêm từ 18 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau về sớm và phải lập tức đến trường.

“Em sẽ tiếp tục vừa học vừa làm, nhưng để tự đóng học phí đại học là quá sức với em nên em rất cần được hỗ trợ học bổng. Khi còn học cấp 3, em tìm hiểu nhiều trường và được biết trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh có chính sách học bổng toàn phần cho sinh viên nghèo, mồ côi. Sau khi được các thầy cô tư vấn, em đã chọn đăng ký xét tuyển”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ngọc Ánh còn được nhà trường tặng áo đồng phục. Ảnh: NT

TS. Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em Ngọc Ánh, trường đã xem xét và quyết định tặng học bổng toàn phần trị giá 100% học phí cho em trong toàn khóa học, với mức điểm duy trì hàng năm chỉ cần ở mức trung bình là 2.0/4.0. 

Cũng theo TS. Nguyễn Quốc Anh, để góp phần giải quyết nỗi lo kinh phí, tiếp thêm động lực để sinh viên có hoàn cảnh khó khăn an tâm học tập, trong thời gian qua nhà trường có nhiều chính sách học học bổng cho tân sinh viên. Theo đó, học bổng tân sinh viên Ngọc Ánh nhận được là Học bổng Tiếp sức dành cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn, gồm 2 loại học bổng toàn phần (100% học phí toàn khóa học) và học bổng bán phần (50% học phí toàn khóa học).

Cùng với Học bổng Tiếp sức, năm 2023, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đa dạng học bổng khác cho tân sinh viên như Học bổng Tự hào sinh viên HUTECH; Học bổng Tài năng tân sinh viên, Học bổng Giáo dục, Học bổng Doanh nghiệp với nhiều giá trị từ 25%, 50% đến 100% học phí toàn khóa.

Đan Phương/Báo Tin tức
Khoảng 50% học sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào học đại học
Khoảng 50% học sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào học đại học

Tại Hội nghị giao ban Báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 29/8, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, sẽ có khoảng 50% học sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào học đại học.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN