Những vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT đình đám

Bắc thang ném "phao" vào trường, giám thị tố cán bộ coi thi nhận tiền bồi dưỡng để nới lỏng coi thi; tổ chức giải đề tại trường; thí sinh quay cảnh giám thị ném phao vào phòng... là những vụ gian lận bị lật tẩy tại kỳ tốt nghiệp THPT những năm qua.


Năm 2006 ngành giáo dục xôn xao khi giám thị Đỗ Việt Khoa tố cáo hàng loạt sai phạm tại hội đồng thi Phú Xuyên A (Hà Tây cũ). Theo thầy Khoa, giám thị tại điểm thi này được nhận tiền bồi dưỡng ngay từ đầu để làm ngơ cho cán bộ, giáo viên của trường ném đáp án vào phòng hay học sinh chép tài liệu.


Thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Ảnh: giaoduc.net.vn


Khẳng định không dung túng, nương nhẹ tiêu cực, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Cục Khảo thí yêu cầu Hà Tây báo cáo tình hình xử lý tại hội đồng thi Phú Xuyên A. Bộ này cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra và có các biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.


Sau việc này, hàng loạt người liên quan bị đình chỉ nhiệm vụ và Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã phát động phong trao "Hai không" (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục).


Sự việc ở Hà Tây chưa kịp lắng thì đầu tháng 9/2006, dư luận thêm một phen "sốc" khi bốn đoạn clip"loạn" thi tốt nghiệp THPT 2006 tại Hội đồng Nam Đàn 2 (Nghệ An) được công bố. Một người giấu tên có nickname Edu2 đưa lên diễn đàn edu.net.vn các đoạn phim "Trong phòng thi", "Ném bài", "Môn Địa" và "Môn ngoại ngữ" quay khá nét cảnh phòng thi nhốn nháo như họp chợ.


Trong clip, học sinh ngồi túm tụm, đi lại lộn xộn, cười nói, bàn tán râm ran, thậm chí còn ngồi lên bàn, quay lưng về phía bục giảng chép bài. Thí sinh ngồi dồn xuống cuối lớp để tiện chép bài khiến nhiều dãy bàn bị bỏ trống.


Một số giám thị bỏ ra ngoài ngồi tán gẫu, còn số khác thì tiếp tay, đưa bài từ bên ngoài vào cho học sinh chép. Ngoài hành lang, người tham gia ném bài đi lại tự do. Họ bám lấy cửa sổ phòng thi, ném bài cho hết phòng này đến phòng khác.


Ngay sau đó, Sở GD&ĐT Nghệ An đã họp bàn và lập đoàn thanh tra để kiểm tra thông tin tiêu cực thi tốt nghiệp tại hội đồng thi Nam Đàn 2, làm rõ trách nhiệm của địa phương, lực lượng bảo vệ, lãnh đạo hội đồng thi, cán bộ coi thi, cán bộ thanh tra.


Năm 2007, tại Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài (Bắc Ninh), Thanh tra giáo dục bắt quả tang thư ký hội đồng thi Nguyễn Thành Bắc đang in sao, giải đề Vật lý do 2 thí sinh tuồn từ phòng thi. Khi bị phát hiện, đề và lời giải chưa kịp chuyển đến tay thí sinh. Toàn bộ khu vực đã bị phong tỏa.


Thanh tra Sở và Bộ GD&ĐT đã đình chỉ nhiệm vụ của ông Nguyễn Thành Bắc, đình chỉ thi 2 học sinh trên. Ông Đỗ Đức Trị, Chủ tịch Hội đồng thi này cũng bị đình chỉ nhiệm vụ do để đề lọt ra ngoài.


Sau một thời gian dài im ắng, năm 2012, ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc và được Bộ GD&ĐT nhận xét là "nghiêm túc" thì trên mạng xuất hiện clip dài 6 phút quay cảnh quay cóp, ném bài trong phòng thi. Trong video, giám thị 2 ngồi cuối lớp, thí sinh thoải mái trao đổi, chép "phao", thậm chí một giám thị còn ném bài vào cho học sinh truyền tay nhau chép.


Giám thị ném đáp án vào phòng thi, học sinh quay cop, chép bài tại THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang). Ảnh chụp từ clip.


Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền cho rằng đây là điều đáng tiếc, học sinh quay clip "vừa có công, vừa có tội". Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục Bắc Giang phối hợp với các cơ quan liên quan, xác minh làm rõ danh tính, hành vi vi phạm quy chế thi của lãnh đạo hội đồng, giám thị, thí sinh và những người liên quan. Trên cơ sở đó, Sở cần xử lý nghiêm theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT và các văn bản pháp luật liên quan.


Theo Vnexpress


Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản