Lưu ý khi làm bài thi tốt nghiệp môn Sinh

Theo ThS Đỗ Thị Thanh Huyền, giáo viên trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội), để ôn tập tốt môn Sinh học thì điều đầu tiên học sinh phải liệt kê các khái niệm trong mỗi bài, mỗi chương, không nhất thiết phải học thuộc các khái niệm nhưng phải hiểu bản chất của khái niệm và phân biệt các khái niệm với nhau.


Học sinh cần tìm ra điểm chung, điểm riêng giữa các sự vật, hiện tượng, quy luật trong sinh học. Ví dụ, nên tìm ra điểm chung và điểm riêng giữa các quy luật di truyền: phân li độc lập, liên kết gen, hoán vị gen với di truyền liên kết giới tính và di truyền ngoài nhân; phân biệt nội dung học thuyết tiến hóa của Đacuyn với học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại… Với cách này sẽ giúp học sinh hệ thống hóa kiến thức tương đối tốt, đồng thời giúp các em cọ xát được các vấn đề theo các khía cạnh khác nhau.


Cũng theo cô Huyền, do đặc thù môn Sinh học có tỉ lệ câu hỏi lí thuyết thường gấp 2 lần câu hỏi bài tập nên thí sinh sẽ không sợ thiếu thời gian làm bài thi. Vì thế, để đạt điểm cao và tránh những sai sót không đáng có, khi làm bài thi trắc nghiệm, các em cần đọc thật kĩ câu hỏi, gạch chân dưới những từ quan trọng trong câu hỏi.


Hoàng Dương (tổng hợp)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản