Đơn vị phát hành cuốn “Những điều cần biết... ”: Tự chịu trách nhiệm nếu sai sót

Một trong những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2012 là Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) không in cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy” như mọi năm. Thay vào đó, các đơn vị khác trực thuộc Bộ lại được in cuốn này theo nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn là nhiều đầu mối in cuốn cẩm nang này thì sẽ khó kiểm soát được chất lượng thông tin.

Mọi năm, vào thời điểm này, cuốn cẩm nang “Những điều cần biết…” do Bộ GD – ĐT phát hành đã được thí sinh, phụ huynh háo hức chờ đợi. Tuy nhiên, năm nay Bộ GD – ĐT công bố không in cuốn này và thay vào đó, toàn bộ dữ liệu về tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy 2012 sẽ được công bố tại trang web của Bộ và website các trường. Đồng nghĩa với điều này, các trường sẽ được tự chủ hơn trong công tác tuyển sinh của mình. Các trường sẽ cập nhật thông tin trên trang web của trường và tự chịu trách nhiệm về những thông tin đó.

Đề cập đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ sẽ chỉ tổng hợp thông tin của các trường để đăng trên trang web của Bộ để học sinh, phụ huynh tra cứu. Xã hội sẽ tiết kiệm một khoản không nhỏ khi phải mua cuốn sách này. Mặc dù, mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 Bộ GD – ĐT không chủ trương phát hành cuốn “Những điều cần biết…” nhưng sẽ khuyến khích các đơn vị in ấn cuốn này theo nhu cầu xã hội.

Hiện nay, hai đơn vị trực thuộc Bộ GD – ĐT được khuyến khích in cuốn “Những điều cần biết…” nhưng không được dán mác Bộ GD - ĐT. Theo khảo sát của phóng viên báo Tin Tức, để quảng cáo cho ấn phẩm và khẳng định uy tín của mình, các đơn vị trực thuộc Bộ GD – ĐT được khuyến khích in cuốn cẩm nang này. Vào ngày 2/2, Tạp chí Thế Giới Mới, đơn vị trực thuộc Bộ GD - ĐT đã gửi công văn đến các Sở GD - ĐT thông báo phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012”, trong đó nêu rõ cuốn sách được thực hiện dưới sự chủ trì nội dung của một số lãnh đạo Bộ GD – ĐT như: PGS.TS Ngô Kim Khôi, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục; TS. Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng cục Công nghệ Thông tin… Ngày 23/2/2012, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trực thuộc Bộ GD - ĐT cũng gửi công văn đến các Sở GD - ĐT trong đó nêu rõ được Bộ GD - ĐT giao phối hợp trong việc thu thập thông tin, in và phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012”.

Song song với đó, một số tờ báo cũng ấn hành quyển Cẩm nang tuyển sinh 2012. Bên cạnh những thông tin hữu ích về chọn ngành, tư vấn tuyển sinh, Cẩm nang tuyển sinh 2012 của Báo Thanh niên có kèm quà tặng “Thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ” 40 trang gồm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của các trường ĐH, CĐ. Cuốn cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 – Chọn ngành nào cho tương lai được báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh cho ra mắt ngày 20/2 cũng sẽ tập hợp thông tin về ngành tuyển sinh, mã ngành, khối thi, chỉ tiêu của hầu hết các trường ĐH, CĐ trong cả nước để thí sinh có thể lựa chọn cho mình một ngành, một trường phù hợp.
Tuy nhiên, việc nhiều đầu mối phát hành cuốn “Những điều cần biết…” lại khiến nhiều phụ huynh, học sinh và dư luận lo lắng về việc sai sót thông tin bởi hầu như năm nào cuốn “Những điều cần biết…” của Bộ dù đã thống nhất về phương thức dữ liệu, in ấn nhưng đều dính sai sót. Chia sẻ về điều này, một lãnh đạo Bộ GD – ĐT cho rằng, các đơn vị chịu trách nhiệm xuất bản phải chịu trách nhiệm nếu sai sót về thông tin. Do đó, thí sinh nên truy cập trang web của Bộ cũng như website của trường để biết thêm thông tin chi tiết. Việc tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, nhất là những nguồn chính thức sẽ giúp thí sinh cũng như người nhà có thông tin xác thực.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản