Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu lao động

Chẳng còn bao lâu nữa, học sinh cuối cấp của các trường THPT sẽ đăng ký dự thi vào các trường CĐ – ĐH. Năm nay, những thay đổi trong tuyển sinh như việc bổ sung những ngành nghề mới sẽ làm cho nhiều thí sinh phải “đắn đo” hơn khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Nhiều ngành nghề mới

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM, năm nay ĐHQG TP.HCM vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh như năm 2011. Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 với trình độ ĐH là 12.710 chỉ tiêu, cao đẳng là 850 chỉ tiêu. Chủ trương của ĐHQG TP.HCM là tăng chất lượng và không chạy theo chỉ tiêu.

Tham dự các ngày hội tư vấn tuyển sinh để định hướng nghề nghiệp.


Bên cạnh việc thực hiện tuyển sinh theo phương án “ba chung” của Bộ GD&ĐT, ĐHQG TP.HCM cũng có thêm một số điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2012. Cụ thể, 5 trường thành viên của ĐHQG TP.HCM dự kiến sẽ có thêm khối thi mới A1 (toán, lý, anh văn), nếu Bộ GD&ĐT quyết định thêm khối này vào kỳ thi tuyển sinh. Bên cạnh đó, các trường ĐH Bách Khoa, ĐH KHXH &NV TP.HCM, ĐH Kinh tế, ĐH Luật, ĐH Công nghệ - Thông tin sẽ nhân đôi hệ số điểm thi ở môn thi phù hợp. Do năm nay Bộ chủ trương không in cuốn Cẩm nang tuyển sinh ĐH nên ĐHQG TP.HCM đã cho phát hành cuốn thông tin tuyển sinh về ĐHQG TP.HCM. Ngoài ra, việc xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 sẽ được xác định lại dựa trên đề xuất của các trường thành viên để có một thời gian xét tuyển chung nhất; đồng thời, thống nhất việc liên thông xét tuyển trong hệ thống đào tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển ở các trường thành viên. Năm nay, các trường ĐH cũng dự kiến mở thêm 6 ngành mới như: ngành Kỹ thuật hạt nhân (trường ĐH Khoa học Tự nhiên) với 50 chỉ tiêu thi khối A; Điện năng kỹ thuật điện, Kỹ thuật thiết kế (trường ĐH Bách Khoa) thi khối A; ngành Ngữ văn Ý (trường ĐH KHXH&NV)...

Cũng như ĐHQG TP.HCM, năm nay nhiều trường tại TP.HCM cũng mở thêm một số ngành mới như trường ĐH Tài chính – Marketing mở thêm 3 ngành mới là Kinh doanh quốc tế, Bất động sản và Quản lý khách sạn; trường ĐH Nông Lâm dự kiến mở chuyên ngành mới trong ngành quản lý đất đai là Địa chính và Quản lý đô thị với 90 chỉ tiêu; trường Đại học Sư phạm TP.HCM dự kiến tuyển 3.800 chỉ tiêu năm 2012, trong đó hệ sư phạm là 2.100 chỉ tiêu, ngoài sư phạm 1.300 chỉ tiêu và đào tạo cho giáo viên địa phương 400 chỉ tiêu.

Cân nhắc để chọn ngành phù hợp

Theo dự báo của Viện Chiến lược phát triển, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) đến năm 2020 tổng nhu cầu nhân lực sẽ tăng hơn 12 triệu người so với năm 2011. Nhu cầu lớn nhất thuộc về khối ngành công nghiệp - xây dựng với hơn 8 triệu người, khối ngành dịch vụ tăng thêm hơn 3 triệu người. Riêng khối ngành nông, lâm, ngư nghiệp sẽ tăng ít nhất với khoảng 800.000 người. Đáng chú ý, nguồn nhân lực mà nền kinh tế cần chủ yếu là đã qua đào tạo.

Chọn ngành phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân đã khó, nhưng chọn ngành nào để sau bốn, năm năm học ra trường tìm được việc làm có thu nhập ổn định lại càng khó hơn. Đó cũng là băn khoăn của hàng nghìn thí sinh, phụ huynh trước kỳ thi tuyển sinh đang tới gần.

Bạn Dương Hoài Châu, học sinh trường THPT Phú Nhuận, cho biết: “Em nghe nói năm nay Bộ sẽ không phát hành cuốn cẩm nang tuyển sinh như mọi năm, em đang băn khoăn khi tìm hiểu những ngành nghề mình yêu thích và cơ hội việc làm sau khi ra trường”.

Theo bà Lê Thị Mai, Trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM, những thay đổi trong tuyển sinh năm nay sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Các thí sinh nên cân nhắc kỹ việc chọn trường trước khi thi cũng như việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Nên chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của mình. Do năm nay, Bộ không phát hành cuốn Cẩm nang tuyển sinh nên các thí sinh có thể tìm hiểu thông tin trên trang web của các trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm hồ sơ đăng ký dự thi chính xác. Đặc biệt, các thí sinh nên đến tham dự những ngày hội tư vấn tuyển sinh tại các trường, bởi tại đây thí sinh có thể trực tiếp tìm hiểu về trường và ngành nghề mình quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều trường CĐ - ĐH cũng cho biết sẽ tăng cường phát hành cẩm nang tuyển sinh của các trường để gửi cho tất cả các trường THPT và phát cho các thí sinh trong các dịp tư vấn tuyển sinh. Bên cạnh đó, nội dung thông tin về tuyển sinh và ngành nghề của các trường đều được đăng tải và cập nhật trên trang web của các trường.

Theo ông Nguyễn Toàn, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, trước khi nộp đơn dự thi vào các trường CĐ -ĐH các thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ, không nên chọn trường, chọn nghề theo số đông. Trên thực tế, có nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐH danh tiếng nhưng ra trường thất nghiệp, có người học trường bình thường lại có việc làm tốt.

Bài và ảnh: Đan Phương

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản