Cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng bổ sung

Hàng loạt trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và ngay sau đó đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng bổ sung, đặc biệt phải đọc kỹ yêu cầu của từng trường. Bởi mỗi trường lại có một mốc thời gian, quy định về phiếu báo điểm riêng.

 

Nhiều trường đại học lớn thông báo nguyện vọng bổ sung


Theo các chuyên gia tuyển sinh thì mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Thí sinh có quyền rút hồ sơ để gửi sang một trường khác nếu cơ hội chắc chắn hơn trường vừa nộp. Tính đến thời điểm này đã có hàng nghìn cơ hội xét tuyển vào các trường đại học như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông...


 Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng tại trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ ĐH Ngoại thương thì các thí sinh chưa trúng tuyển chuyên ngành đăng ký dự thi, nhưng có điểm bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển của các chuyên ngành còn chỉ tiêu có thể đăng ký xét chuyển chuyên ngành: Các chuyên ngành còn chỉ tiêu cụ thể như sau: Thương mại quốc tế (ngành Kinh tế) 10 người; Kế toán (ngành Quản trị kinh doanh): 35 người; Thương mại điện tử (ngành Quản trị kinh doanh): 30 người; Phân tích và đầu tư tài chính (ngành Tài chính Ngân hàng): 35 người; Kinh doanh quốc tế (ngành Kinh doanh quốc tế): 50 người; Luật thương mại quốc tế (ngành Luật): 60 người; Tiếng Pháp thương mại (ngành Ngôn ngữ Pháp): 10 người; Tiếng Trung thương mại (ngành Ngôn ngữ Trung): 5 người; Tiếng Nhật thương mại (ngành Ngôn ngữ Nhật): 5 người; chương trình chất lượng cao ngành Kinh tế (giảng dạy bằng Tiếng Việt): 100 người; chương trình chất lượng cao ngành Tài chính Ngân hàng (giảng dạy bằng Tiếng Việt): 100 người; chương trình chất lượng cao ngành Quản trị kinh doanh (giảng dạy bằng Tiếng Việt): 100 người. Thời gian nộp đơn đăng ký xét tuyển: Từ 22 đến 24/8/2012.


ĐH Nông nghiệp Hà Nội thông báo điểm trúng tuyển và xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường năm 2012. Theo đó, điểm trúng tuyển vào trường, nguyện vọng 1, bậc đại học khối A là 13, khối B, C là 14,5, khối D1 là 13,5. Riêng một số ngành có điểm trúng tuyển theo ngành học: Kế toán khối A, D 14 điểm; Công nghệ sinh học A 16,5 điểm, B 19 điểm; Khoa học môi trường A 14,5 điểm, B 17,5 điểm; Công nghệ thực phẩm A 15,5 điểm, B 17,5 điểm; Quản lý đất đai A 14,5 điểm, B 17 điểm. Thí sinh đăng ký dự thi vào một trong 5 ngành trên, đạt điểm trúng tuyển vào trường nhưng không đủ điểm trúng tuyển vào ngành đã đăng ký sẽ được chuyển sang các ngành khác cùng khối thi và có điểm trúng tuyển thấp hơn.


Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Điểm xét tuyển bắt đầu từ 14 điểm. Ngành Sư phạm vật lý có 133 chỉ tiêu xét tuyển cho khối A từ 15 điểm và A1 từ 14,5 điểm. Sư phạm toán có 23 chỉ tiêu khối A, xét từ 16 điểm, A1 15,5 điểm. Sư phạm kỹ thuật công nghiệp có 54 chỉ tiêu khối A từ 14,5 điểm, A1, D1 14 điểm. Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp có 57 chỉ tiêu xét từ 14,5 điểm. Giáo dục công dân có 23 chỉ tiêu xét từ 15 điểm. Các ngành ngoài sư phạm tuyển tới 586 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung, điểm xét tuyển từ 14 tới 15,5 điểm.

 

Cần cân nhắc kỹ


Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Ngoại thương thì năm nay nguồn tuyển nguyện vọng 1 khá dồi dào. Vì vậy thí sinh có đủ điều kiện xét tuyển cần cập nhật kỹ thông tin xét tuyển của các trường: thời gian, yêu cầu trong hồ sơ, bản gốc hay bản sao phiếu báo điểm... Nếu thấy có cơ hội thì cần nộp hồ sơ ngay. Tránh tình trạng rút đi rút lại hồ sơ sẽ dễ bị bỏ lỡ cơ hội.


Cũng theo bà Thủy, với việc áp dụng những điểm mới trong việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung thì thí sinh càng phải xem xét kỹ trước khi đặt đơn. Dù các em có thể được điểm khá cao, không trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng nếu không nắm kỹ những quy định thì những thí sinh này cũng sẽ không có cơ hội tốt, thậm chí là bị trượt.


Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT cho biết, ở những ngành chỉ tiêu còn nhiều, điểm thi của thí sinh cao hơn điểm nhận hồ sơ xét tuyển thì sẽ có cơ hội đỗ nhiều hơn. Vì vậy thí sinh cần phải sát sao thông tin trên trang web của các trường, Bộ GD - ĐT hay các phương tiện thông tin đại chúng để biết thông tin trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

 

Lê Vân

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản