“Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”

Tác giả: Nguyễn Xuân Thủy.

Nhà xuất bản Kim Đồng.

“Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” kể lại những chuyện do chính tác giả đã được trải nghiệm khi đã có một thời gian làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa. Cuốn sách này dành riêng cho các em nhỏ, mà tác giả đóng vai như một hướng dẫn viên du lịch giúp các em phám phá những điều kỳ thú ở nơi đây. Ở đó, các em nhỏ có thể thấy những hiện tượng thiên nhiên như gió muối, mưa, nắng, cầu vồng, vòi rồng… diễn ra như thế nào; những con vật ở Trường Sa như cá bay, cá cóc, cá heo, những loài động vật biển, những chú ốc biển được miêu tả ra sao; thế nào là đảo nổi, đảo chìm, nhà giàn; các chú bộ đội làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo và sinh hoạt đời thường thế nào,… Sách chia làm 6 phần: Ra đảo; Mùa biển lặng; Mùa biển động; Kỳ thú biển trời Trường Sa; Thám hiểm đáy biển Trường Sa; Những người giữ đảo.

Nguyễn Xuân Thủy cho biết, trước khi đi học và hoạt động trong lĩnh vực báo chí – văn học, anh đã có hai năm công tác tại Trường Sa. Năm 2008, anh quay lại nơi này và cũng năm ấy anh ra mắt bạn đọc tiểu thuyết “Biển xanh màu lá” viết về những người lính Trường Sa. Hiện nay “Biển xanh màu lá” cũng đang được nhà sách Phương Đông tái bản.

Và vì những gắn bó với quần đảo thân yêu của Tổ quốc, nên Trường Sa đã chiếm một vị trí quan trọng trong sáng tác của anh. Năm 2011 cũng là tròn 10 năm Nguyễn Xuân Thủy chia tay Trường Sa. “Vì thế tôi viết cuốn sách này phần nào để hướng về một miền đất đặc biệt, nơi ấy có những đồng đội của tôi, lưu giữ một phần ký ức của tôi, nơi ấy có những điều bí ẩn và thiêng liêng, có những câu chuyện bất ngờ thú vị (lúc đầu tôi để tên sách là “Kỳ thú Trường Sa”)“, anh nói.

Nguyễn Xuân Thủy là nhà văn khoác áo lính, đã có 15 năm trong quân ngũ, chuyển qua nhiều đơn vị, vùng miền khác nhau của đất nước. Anh cũng đã đoạt nhiều giải thưởng cho các sáng tác của mình. Trong đó có giải C (không có giải A) cho tiểu thuyết “Biển xanh màu lá” – Giải thưởng Báo chí, văn học nghệ thuật 5 năm Bộ Quốc phòng (2004 – 2009).

Xuân Phong

Tin khác
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản