Yemen: Liên quân không kích Aden

Theo giới chức Yemen, ngày 28/5, đã có 40 phiến quân Houthi bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu và các cuộc giao tranh trên bộ tại thành phố Aden.

Những căn nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích của liên quân xuống một khu vực dân cư ở thủ đô Sanaa. Ảnh: THX/ TTXVN


Phó thị trưởng thành phố Aden Naef al-Bakri cho biết các chiến dịch tại Aden đã diễn ra thành công nhờ có sự phối hợp giữa ban lãnh đạo liên quân và lực lượng Nhân dân Kháng chiến (PRC) trong các chiến dịch trên bộ. PRC là lực lượng chống phiến quân bao gồm các tay súng ủng hộ chính phủ, các bộ lạc người Sunni và lực lượng ly khai miền Nam.

Mặc dù không nêu rõ chi tiết về chiến dịch, song ông Bakri khẳng định các máy bay chiến đấu đã phá huỷ một số phương tiện của quân nổi dậy và tấn công nhằm vào các trạm kiểm soát tại phía Bắc và Đông Bắc Aden. Một nguồn tin quân đội gần với Houthi xác nhận việc phiến quân chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc không kích và giao tranh này.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan y tế tại Aden Al-Kheder Lassouar nêu rõ các cuộc giao tranh trong hai ngày vừa qua tại khu vực này đã khiến ít nhất 19 dân thường và các tay súng chống quân nổi dậy thiệt mạng.

Cùng ngày, tại thủ đô Sanaa, liên minh đã tiến hành oanh kích một căn cứ không quân và một kho vũ khí của Houthi tại đồi Fajj Attan. Tháng trước, đã có 38 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích tương tự tại khu vực này.

Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 28/5 cảnh báo rằng nhiều thương vong tại Sanaa là do các phát đạn bắn máy bay của nhóm Houthi đã phát nổ sau khi rơi xuống khu vực đông dân cư. Tổ chức này cũng hối thúc liên quân Arab tiến hành mọi biện pháp có thể nhằm ngăn nguy cơ đối với dân thường theo luật nhân đạo quốc tế, đồng thời kêu gọi Houthi cố gắng di chuyển các vị trí quân sự của nhóm này ra khỏi khu vực có đông người sinh sống.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), xung đột tại Yemen cướp đi sinh mạng của gần 2.000 người và khiến 8.000 người bị thương.

TTXVN/Tin Tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản