Xe bán tải có được xem là xe con khi tham gia giao thông?

Nhiều trường hợp người lái xe bán tải khi tham gia giao thông bị cảnh sát giao thông bắt lỗi khi đi vào làn xe con trên làn đường phân làn. Điều này đã và đang gây ra nhiều tranh luận và cách hiểu khác nhau liệu xe bán tải có được xem là xe con hay không?

Không ít người cho rằng xe bán tải thực chất vẫn là xe con, vì tính theo khối lượng chuyên chở và số chỗ. Ngược lại, nhiều ý kiến nhận định xe bán tải là xe tải vì mang biển C (theo quy định, xe bán tải tại Việt Nam hiện nay sẽ sử dụng biển số có ký hiệu C và H, để phân biệt với ô tô con sử dụng biển có ký hiệu A, E hay F).

Mẫu xe bán tải Ford. Ảnh: Văn Xuyên/TTXVN

Nguyên nhân của việc có cách phân loại xe khác nhau xuất phát từ quy chuẩn về báo hiệu đường bộ (QCVN 41/2012/BGTVT), trong đó ở điểm “4.22” giải thích về ô tô con chưa có khái niệm rõ ràng cho loại xe bán tải mà chỉ mô tả chung chung: “xe chở hàng có trọng tải không quá 1,5 tấn”.

Làm rõ vấn đề này, QCVN 41:2016/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ thay thế quy chuẩn 41:2012/BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/11/2016 quy định rõ: Mục 3.31 thuộc phần quy định chung của Quy chuẩn 41:2016/BGTVT định nghĩa xe bán tải (pick up) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ mối trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1,5 tấn và từ 5 chỗ ngồi trở xuống được xem là xe con.

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho hay, quy chuẩn 41:2016/BGTVT chỉ được áp dụng cho hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ. Vì vậy, bán tải được coi là xe con chỉ có hiệu lực trong phạm vi về biển báo, chỉ dẫn... Không được coi là xe con trong quy định niên hạn sử dụng hay đăng ký biển số.


Ngoài ra, quy chuẩn 41:2016/BGTVT cũng định nghĩa: Xe tải là xe ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1,5 tấn trở lên.

Đăng Sơn/Báo Tin Tức
Giá xe bán tải có thể tăng giá 30-40% từ năm 2018
Giá xe bán tải có thể tăng giá 30-40% từ năm 2018

Với lợi thế vừa chở người vừa chở hàng tiện dụng, phù hợp cho cả mục đích sử dụng trong thành phố và nông thôn, đặc biệt là mức giá khá "mềm" so với tính năng công dụng, nên dòng xe bán tải (pick-up) những năm gần đây được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, dòng xe này đang có xu hướng tăng giá từ đầu năm 2018 để tương ứng với các dòng xe khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN