WHO công bố khuyến cáo an toàn trong điều trị Ebola

Ngày 31/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố các khuyến cáo về đảm bảo an toàn cá nhân cho nhân viên y tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm các chủng virus như Ebola và Marburg gây ra.


Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ cá nhân (PPE) bên ngoài trung tâm chữa trị Ebola tại thủ đô Monrovia, Liberia ngày 27/10. AFP/ TTXVN.


Các chỉ dẫn của WHO do một nhóm gồm 13 chuyên gia soạn thảo vào đầu tháng này, dựa trên đặc tính sinh vật học của virus và các phương thức lây nhiễm. Do các chủng virus trên lây lan qua đường tiếp xúc với máu hoặc chất dịch từ cơ thể của người bệnh, khuyến cáo đầu tiên của WHO là các nhân viên y tế cần bảo vệ mắt, mũi và miệng của mình bằng mặt nạ, kính mắt đặc dụng và khẩu trang y tế. WHO cũng đề nghị các y, bác sĩ đeo hai lớp găng tay nhằm giảm rủi ro lây nhiễm virus qua các vết thủng, rách trên găng, đề phòng khả năng rò rỉ chất hóa học. Găng tay nitrile được khuyên dùng do ngăn được tác động của hóa chất và ít gây dị ứng.

Trong khuyến cáo, WHO nhấn mạnh điều cốt yếu là các nhân viên y tế luôn luôn phải áp dụng các biện pháp phòng tránh khi chăm sóc người bệnh, do các triệu chứng nhiễm virus thường không rõ ràng. Bên cạnh đó, cần phối hợp nhiều phương pháp bảo vệ như quản lý chặt chẽ, bảo vệ cơ sở vật chất tại nơi điều trị, vệ sinh nguồn nước, thông gió và kiểm soát rác thải.

Trong một diễn biến liên quan, Canada ngày 31/10 thông báo nước này đã ngừng cấp thị thực cho các công dân đến từ các quốc gia trong vùng dịch bệnh Ebola.

Cơ quan nhập cư Canada cho biết giới chức trách sẽ không giải quyết các đơn xin cấp thị thực của những cá nhân từng lưu lại một quốc gia bùng phát dịch Ebola "trong vòng 3 tháng trước thời điểm xin cấp thị thực". Bên cạnh đó, cơ quan này cũng không cấp đơn xin thị thực mới hoặc giải quyết các đơn xin thị thực của công dân nước ngoài có ý định tới một quốc gia thuộc vùng dịch Ebola.

Theo thống kê của WHO, tính đến ngày 27/10, trên thế giới đã có 13.703 ca nhiễm virus Ebola, trong đó 4.920 trường hợp đã tử vong.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản