Virút gây bệnh giống SARS tên là Coronavirus

Tiếp sau thông tin khẳng định tại Việt Nam chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (giống bệnh SARS), chiều 27/9 trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã thông báo virút gây bệnh có diễn biến tiến lâm sàng giống như bệnh SARS kết quả xét nghiệm tại Vương quốc Anh xác định bệnh nhân nhiễm vi rút mới có tên gọi là Coronavirus (còn gọi là hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận).

Kết quả xét nghiệm đồng thời xác định Chủng mới Coronavirus này không phải là chủng vi rút gây bệnh SARS năm 2003. Tiến sĩ Bình cho biết theo thông báo của WHO-IHR ngày 25/9/2012, phát hiện 01 bệnh nhân 49 tuổi người Qatar có hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận; khởi phát bệnh ngày 03/9/2012, bệnh nhân có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, trước đó đi du lịch tới Soudi Arabia.

Được biết vào đầu năm 2012, phòng xét nghiệm tại Hà Lan đã xác định 01 trường hợp người Saudi Arabian đã tử vong do nhiễm chủng vi rút mới này. Hiện chưa xác định được mối tiếp xúc liên quan với trường hợp nêu trên. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân (kể cả cán bộ y tế) đã được giám sát sức khỏe và không ghi nhận trường hợp nhiễm mới.

Ngày sau Thông báo của WHO, Bộ Y tế Việt Nam đã kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng chống: Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi; chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới ; giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, lấy mẫu bệnh phẩm để phát hiện sớm ngay ca bệnh đầu tiên tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng và sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.


Nhật Minh
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản