Việt Nam mong muốn UNDP hỗ trợ nâng cao kỹ năng kiểm toán SDGs

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), đoàn đại biểu Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại trụ sở ở New York nhằm chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (SDGs) cũng như thảo luận phương hướng, hình thức hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Đặng Đình Quý, trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, cũng tham dự buổi làm việc.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoài Thanh/Pv TTXVN tại New York (Mỹ)

Ông Haoliang Xu, Giám đốc Văn phòng UNDP khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã chúc mừng những thành tựu KTNN Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua. Ông nhấn mạnh cơ quan kiểm toán tối cao đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trách nhiệm giải trình và tính minh bạch của khu vực công tại các quốc gia thành viên LHQ, giúp nền kinh tế phát triển và tăng cường niềm tin của công chúng với chính quyền.  

Tại cuộc làm việc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP dành cho KTNN Việt Nam thông qua Dự án VIE/02/008-KTNN trong giai đoạn 2003-2010. Ông nêu rõ dự án đã giúp KTNN Việt Nam có những bước tiến quan trọng trong việc cải thiện và tăng cường khung pháp lý quy định hoạt động của KTNN Việt Nam, hỗ trợ KTNN Việt Nam ban hành được nhiều tài liệu, văn bản quan trọng. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định với tư cách là Chủ tịch của Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, KTNN Việt Nam sẽ dẫn dắt ASOSAI hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội được thông qua tại Đại hội ASOSAI 14 về chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. Hiện KTNN Việt Nam cũng đã xây dựng cổng thông tin điện tử ASOSAI đóng vai trò là một diễn đàn trực tuyến để các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán SDG và các lĩnh vực khác. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định KTNN Việt Nam đã và sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán SDGs, cụ thể như tham gia Hội nghị giữa những người đứng đầu KTNN Việt Nam – Lào – Campuchia về kiểm toán công tác chuẩn bị của chính phủ đối với việc thực hiện SDGs, đăng cai hội thảo chia sẻ kiến thức về kiểm toán SDGs của ASEANSAI năm 2020, tham gia hoạt động tương tự trong khuôn khổ ASEANSAI trong năm tiếp theo. Ở cấp độ quốc gia, KTNN Việt Nam đã xác định vai trò và trách nhiệm của cơ quan trong việc tăng cường kiểm toán các nội dung liên quan đến SDGs và đang nỗ lực để tăng cường năng lực kiểm toán các nội dung này. 

Về phía UNDP, buổi làm việc còn có sự tham gia của bà Laurel Patterson – Giám đốc triển khai việc thực hiện SDGs; ông Andrew Hudson, trưởng nhóm thực hiện Chương trình Quản lý nguồn nước và đại dương; ông Surge Kerto, chuyên gia phát triển dữ liệu của LHQ. Các đại diện của UNDP đã lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích với KTNN Việt Nam về kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin và đặc biệt kiểm toán SDGs đảm bảo đạt được SDGs theo chương trình nghị sự của LHQ đến năm 2030.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ hy vọng UNDP sẽ dành nhiều hỗ trợ hơn nữa cho KTNN Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán SDGs, tổ chức các khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo về kiểm toán SDGs trong khu vực ASOSAI và ASEANSAI cũng như  đào tạo và tập huấn về kiểm toán SDGs, và thực hiện các cuộc kiểm toán phối hợp và đánh giá chéo giữa KTNN với các SAI khác trong lĩnh vực liên quan đến SDGs và xây dựng các tài liệu hướng dẫn việc thực hiện kiểm toán SDGs.

UNDP được thành lập năm 1965, là mạng lưới phát triển toàn cầu của LHQ, chủ trương thay đổi và kết nối các quốc gia với kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực để giúp người dân có một cuộc sống tốt hơn. Việt Nam ký Hiệp định hợp tác với UNDP năm 1978 và UNDP cũng bắt đầu thực hiện chương trình hỗ trợ tại Việt Nam từ thời điểm đó.

Hải Vân- Hữu Thanh (TTXVN)
Tăng cường hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới
Tăng cường hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ từ ngày 27-30/8, đoàn đại biểu Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Hassan Zaman- Giám đốc Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB - làm trưởng đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN