Thúc đẩy hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều ngày 27/8 (tức sáng ngày 28/8 giờ Hà Nội), Đoàn đại biểu cấp cao của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với KTNN Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington theo lời mời của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ Gene L. Dodaro.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn KTNN hai nước. Ảnh: TTXVN phát

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng chia sẻ thông tin về cơ cấu tổ chức, khung pháp lý, vấn đề tăng cường năng lực và sự tham gia của KTNN Hoa Kỳ trong Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI), những kinh nghiệm về tăng cường năng lực kiểm toán, kiểm toán công nghệ thông tin và áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán, kiểm toán môi trường…

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ Gene L. Dodaro đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu KTNN Việt Nam đã đạt được; đồng thời bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa KTNN Hoa Kỳ và KTNN Việt Nam về chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, đặc biệt các phương pháp kiểm toán của những lĩnh vực kiểm toán hai bên cùng quan tâm như kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin.

Về phần mình, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự phát triển lớn mạnh, ổn định của KTNN Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực kiểm toán, công tác quản trị, hoạt động và những đóng góp to lớn, tích cực và chủ động của Cơ quan cho sự phát triển chung của cộng đồng kiểm toán, kế toán quốc tế.

Trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc nhận định, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Hoa Kỳ đã được củng cố trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai cơ quan đã cử các đoàn cấp cao đi thăm, làm việc, chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề hai bên có thế mạnh, các hoạt động nghiên cứu học tập.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi các đoàn cấp cao; trao đổi các đoàn làm việc chuyên môn về các chủ đề mà hai bên có thế mạnh và quan tâm; mời đại diện của mỗi bên tham gia vào các hội nghị, hội thảo và hoạt động đào tạo mang tính quốc tế do mỗi bên tổ chức hoặc trong khuôn khổ hoạt động của INTOSAI. Trong đó bao gồm cả việc trao đổi các tài liệu, cẩm nang về các lĩnh vực kiểm toán mà hai bên cùng quan tâm; gặp gỡ, tiếp xúc bên lề, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các sự kiện đa phương do INTOSAI, Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) và các Nhóm làm việc khác tổ chức.

Đồng thời, trên cương vị là Chủ tịch ASOSAI, hiện nay KTNN Việt Nam đang nỗ lực đóng góp nhiều hơn và hiệu quả hơn vì sự phát triển của cộng đồng ASOSAI nói chung, các thành viên ASOSAI nói riêng, hướng tới trở trành Nhóm làm việc kiểu mẫu của INTOSAI. Để thực hiện được điều đó, KTNN Việt Nam đặc biệt chú trọng hiện thực hóa Kế hoạch chiến lược ASOSAI và Tuyên bố Hà Nội (được thông qua tại Đại hội ASOSAI 14, tháng 9/2018 tại Việt Nam) về kiểm toán môi trường và kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững, là những nội dung nghị sự quan trọng mà INTOSAI đang theo đuổi.

Chú thích ảnh
Tổng KTNN Hồ Đức Phớc và Tổng KTNN Hoa Kỳ Gene L. Dodaro. Ảnh: TTXVN phát

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ, KTNN Hoa Kỳ trên cương vị đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong tổ chức INTOSAI như: Tổng biên tập Tạp chí INTOSAI, Trưởng Nhóm công tác về Hiện đại hóa tài chính và cải cách quy định sẽ đề xuất hỗ trợ cho ASOSAI nói chung và KTNN Việt Nam nói riêng về các lĩnh vực kiểm toán chính phủ mà KTNN Hoa Kỳ có thế mạnh.

Mong muốn quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển, thiết thực và hiệu quả, nhân dịp này, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã trân trọng mời Tổng KTNN Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam trong thời gian tới. Tổng Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ Gene L. Dodaro vui vẻ nhận lời mời và chúc Đoàn KTNN Việt Nam có chuyến công tác thành công và hiệu quả tại Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ lần này, Tổng Kiểm toán nhà nước sẽ có buổi làm việc với Ngân hàng thế giới (WB), đối tác phát triển tin cậy với KTNN và tới thành phố New York để làm việc với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhằm thảo luận về phương hướng, hình thức hợp tác trong các dự án, lĩnh vực cùng quan tâm như: kiểm toán công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán, tăng cường năng lực trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đặng Huyền (TTXVN)
Kiểm toán nhà nước Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế
Kiểm toán nhà nước Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Kuwait, ngày 22/7, tại thủ đô Kuwait City, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc - Chủ tịch Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), cùng đoàn đại biểu Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã có cuộc hội đàm với Kiểm toán nhà nước Trung Quốc do Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc Hồ Trạch Quân làm trưởng đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN