Vẫn lơ là trong phòng, chống bệnh dại

Chỉ tỉnh riêng 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện 5 ổ bệnh dại trên đàn vật nuôi tại các huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, Phù Ninh. Bệnh dại đã làm 1 người tử vong, nâng tổng số người tử vong do bệnh dại lên trên 70 người kể từ năm 2007 đến nay.
 
Phú Thọ được liệt vào 1 trong nhóm 10 tỉnh có số người chết vì bệnh dại cao nhất cả nước. Mặc dù dịch bệnh dại diễn biến ngày càng phức tạp, nhưng công tác phòng, chống bệnh dại cho người và vật nuôi ở tỉnh vẫn rất chủ quan, lơ là.

Theo báo cáo, tỷ lệ chó, mèo được tiêm phòng vắcxin dại hàng năm trên địa bàn tỉnh đạt rất thấp dưới 40%, không đảm bảo miễn dịch quần thể; công tác quản lý chó, mèo nuôi, kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, một số nơi chính quyền cơ sở chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo tiêm phòng; chưa huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nguồn kinh phí cho phòng, chống bệnh dại còn rất hạn chế nên công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn và triển khai các biện pháp phòng chống dịch dại thường phải lồng ghép với các chương trình khác, thiếu trọng tâm, trọng điểm...

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dại trên đàn vật nuôi, Sở Nông nghiệp và các địa phương quyết liệt giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn chó; tiêm phòng vắcxin bổ sung đối với đàn chó của các hộ chưa thực hiện tiêm phòng. Đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo ký cam kết thực hiện “5 không”: không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo không tiêm phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường. Bắt buộc các tổ chức, cá nhân nuôi chó phải đăng ký với cấp xã để cấp sổ quản lý chó... Đặc biệt tại các xã có gia súc nghi mắc bệnh dại, phân công trưởng khu, nhân viên thú y xã thực hiện giám sát ổ dịch...


Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu người bị chó dại cắn và tử vong.
 
Lâm Đào An

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản