Bệnh dại có nguy cơ bùng phát ở Phú Thọ

Bệnh dại vẫn tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp và có nguy cơ bùng phát tại tỉnh Phú Thọ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.721 người bị phơi nhiễm với bệnh dại phải điều trị dự phòng, tăng 199 ca so với cùng kỳ năm 2013. Ổ dịch dại đang xuất hiện tại 3 xã Yên Kỳ (huyện Hạ Hòa), xã Võ Lao và thị trấn Thanh Ba (huyện Thanh Ba).

 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Phú Thọ, thời tiết nắng nóng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh dại ở vật nuôi, nhất là ở các ổ dịch cũ. Trong đó, thể dại câm lặng chiếm tỷ lệ khá lớn, lại rất khó phát hiện, nên gây nguy cơ bùng phát, nguy hiểm đến tính mạng con người. Bên cạnh đó, các trường hợp phơi nhiễm với virút dại cũng sẽ tiếp tục tăng cao do chó mèo cắn hoặc tiếp xúc với chó mèo mắc bệnh, chó mèo cắn cào nhưng không tới cơ sở y tế để tư vấn, chăm sóc, tiêm phòng vắcxin… Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh nhiều người dân khi bị chó, mèo dại cắn do nhận thức chưa cao, nên còn tìm đến thuốc nam với hy vọng chữa được.


Để khống chế bệnh dại, tỉnh Phú Thọ đang quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dại. Ngành y tế tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao hiểu biết, nhận thức về bệnh dại cho nhân dân; đồng thời khuyến cáo người dân, khi bị chó cắn, cần phải xử lý ngay vết thương sớm, đúng quy trình và đến cơ quan y tế để được tư vấn tiêm phòng và điều trị. Ngành cũng củng cố nhân lực tại 14 điểm cung cấp dịch vụ tiêm phòng của Trung tâm Y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đủ vắcxin phục vụ người dân đến tiêm phòng bệnh dại…


Tỉnh cũng đã cấp hơn 80.000 liều vắcxin, đảm bảo từ nay đến 25/5 tiêm phòng xong cho trên 80.000 con chó, mèo thuộc diện bắt buộc phải tiêm phòng; cấp phát 26.000 tờ rơi, quảng cáo về 13 điểm tiêm phòng vắc xin dại.


Lâm Đào An

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản